Airdrop coin là gì? Cách làm Airdrop Crypto hiệu quả nhất

Airdrop coin là gì? Cách làm Airdrop Crypto hiệu quả nhất

Với những ai quan tâm đến thị trường crypto, chắc chắn không còn xa lạ với thuật ngữ Airdrop coin. Đây là phương pháp marketing hiệu quả cho các dự án khởi nghiệp, đồng thời nhà đầu tư tham gia sẽ nhận được token miễn phí từ dự án. Hãy cùng Cafe des Epices tìm hiểu xem Airdrop coin là gì cũng như cách làm Airdrop crypto hiệu quả nhé.

Airdrop coin là gì?

Airdrop coin là một chiến lược tiếp thị được các công ty khởi nghiệp về tiền mã hóa áp dụng để quảng bá dự án và token mới của họ. Airdrop coin được hiểu là việc chuyển tặng tài sản kỹ thuật số (token) từ một dự án tiền mã hóa cho người dùng. Từ đó giúp người dùng hiện tại hoặc người dùng tiềm năng nâng cao nhận thức về dự án. 

Phần lớn token này được phát miễn phí, tuy nhiên một số airdrop lại yêu cầu người dùng phải thực hiện một số tác vụ nhất định trước khi được nhận thưởng, chẳng hạn như theo dõi các tài khoản mạng xã hội của dự án và chia sẻ bài đăng của họ.

Airdrop coin la gi

Airdrop được sử dụng phổ biến nhất trong giai đoạn bùng nổ các đợt Phát hành tiền mã hóa lần đầu (ICO) vào năm 2017. Hiện tại, Airdrop vẫn được sử dụng như một chiến lược tiếp thị cho nhiều dự án tiền mã hóa.

Ví dụ về Airdrop coin

Lĩnh vực tiền điện tử gần đây đã chứng kiến nhiều đợt airdrop coin khá đình đám.

 • OpenDao (SOS)

Đợt airdrop token SOS của OpenDao đã trao thưởng cho cộng đồng NFT, đặc biệt những người đã thực hiện giao dịch trên OpenSea NFT. Đợt Airdrop này đã giúp OpenDao tăng lượng người theo dõi trên Twitter lên hơn 60.000 và có hơn 120.000 địa chỉ đã yêu cầu nhận thưởng token.

 • LookRare (LOOKS)

Năm 2021, LookRate triển khai một đợt airdrop coin hấp dẫn, tặng miễn phí token LOOKS. Điều kiện là từ ngày 16/6 – 16/12/2021, người dùng cần có khối lượng giao dịch từ ETH trở lên trên OpenSea. Sau đó, trước ngày 20/1/2022, người dùng cần kết nối ví đến LookRate để nhận airdrop LOOKS. 

Phân loại Airdrop

Có nhiều cách phân loại airdrop dựa theo điều kiện nhận thưởng. Chúng ta có thể tham khảo cách phân chia cơ bản dưới đây:

1. Hard fork Airdrop

Hard fork airdrop xảy ra khi mạng Blockchain ban đầu được phân tách tạo ra một mạng Blockchain mới với token mới. 

Giả sử mạng Blockchain ban đầu (với token A) sau khi phân tách tạo thành Blockchain mới (với token B). Lúc này, người sở hữu một lượng token A cũng sẽ nhận được cùng lượng token B.

Ví dụ như Bitcoin Cash (BCH) được Hard fork từ Bitcoin vào năm 2017. Khi đó, bất kỳ người dùng nào sở hữu Bitcoin cũng nhận được cùng một lượng Bitcoin Cash vào ví của họ.

2. Holder Airdrop

Đây là hình thức phân phối token miễn phí cho những người đã nắm giữ một lượng crypto nhất định trong ví của họ. Dự án thường “chụp nhanh” (snapchat) tài sản nắm giữ của người dùng tại một thời điểm nhất định. Nếu số dư trong ví đáp ứng yêu cầu tối thiểu, người dùng có thể yêu cầu token miễn phí dựa theo số tiền mà họ nắm tại thời điểm “chụp nhanh”.

Nhiều dự án mới airdrop token cho những người sở hữu ví bitcoin (BTC), ether (ETH) hoặc BSC – bởi đây là những loại crypto có cộng đồng người dùng lớn nhất. Điển hình phải nhắc đến dự án Stellar Lumens (XLM), vào năm 2016, dự án đã airdrop 3 tỷ XLM cho những người nắm giữ BTC. 

phan loai Airdrop

3. Bounty Airdrop

Trong một đợt bounty airdrop, người nhận phải thực hiện một số hành động nhất định để nhận được token miễn phí. Thường thì các hành động này không quá khó để thực hiện. Ví dụ: Họ cần phải tweet về dự án mới hoặc đăng bài trên Instagram và gắn thẻ bạn bè.

Những yêu cầu này được đặt ra nhằm nâng cao mức độ nhận thức về dự án. Càng nhiều người biết về dự án, thì dự án đó sẽ càng tốt cho các nhà phát triển.

4. Retroactive

Đây là hình thức airdrop trong đó chỉ gửi crypto đến các ví đã được chỉ định trước. Thông thường, người nhận là những người đã tham gia ủng hộ dự án từ ban đầu, hoặc là một thành viên tích cực trong cộng đồng của dự án.

Ví dụ như trong 17/9/2020, sàn giao dịch phi tập trung (DEX) Uniswap đã chuyển thưởng 400 UNI cho mỗi ví đã tương tác với giao thức của họ trước ngày 1/9/2020. Khi sở hữu token UNI, người dùng có quyền tham gia biểu quyết các định liên quan đến sự phát triển của dự án Uniswap trong tương lai. 

Ưu điểm của Airdrop coin

Airdrop coin không chỉ giúp doanh nghiệp quảng bá dự án đến cộng đồng mà còn giúp các nhà đầu tư sở hữu coin hoàn toàn miễn phí. Dưới đây là những ưu điểm của Airdrop coin:

 • Thu hút người dùng mới, tạo cộng đồng ổn định: Airdrop coin là một cách thức đơn giản và tốn ít chi phí để thu hút người dùng mới quan tâm đến một dự án, tiền điện tử hoặc nền tảng cụ thể.
 • Tăng thanh khoản: Càng nhiều người sở hữu token của dự án mới, tính thanh khoản của đồng coin cũng tăng lên. 
 • Tri ân khách hàng thân thiết: Airdrop coin được sử dụng để trao thưởng cho những người dùng hoạt động tích cực và có đóng góp cho nền tảng.
 • Quảng bá dự án mới: Airdrop có thể thu hút sự chú ý của dư luận và truyền thông về dự án, điều này có thể giúp định giá thị trường cao hơn trong tương lai.
 • Hỗ trợ chuyển giao khi hard fork. 

Nhược điểm của Airdrop coin

Bên cạnh đó, Airdrop coin cũng có một số nhược điểm:

 • Dễ bị lộ thông tin: Thường để nhận airdrop, người dùng phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân. Rất có thể bạn sẽ bị lộ các thông tin quan trọng này. 
 • Tốn nhiều thời gian: Một số dự án đòi hỏi người dùng phải thực hiện khá nhiều thử thách mới có thể nhận được phần thưởng airdrop. 
 • Dễ bị lừa: Có nguy cơ lừa đảo liên quan đến airdrop. Một số dự án thực tế hứa hẹn tổ chức những đợt airdrop lớn nhưng sau đó đã không thực hiện. Hoặc đôi khi bạn nhận được airdrop coin, song đồng coin đó không hề có giá trị. 
 • Thao túng thị trường: Airdrops có thể được sử dụng như một phương thức thao túng thị trường và tạo ra nhu cầu giả đối với một tài sản cụ thể.
 • Gây biến động giá toàn thị trường: Airdrops có thể dẫn đến sự biến động của thị trường vì người dùng thường bán nhanh các đồng tiền mới được thưởng, dẫn đến biến động giá nhanh chóng.
 • Phải chịu thuế: Airdrop coin có thể bị đánh thuế dưới dạng thu nhập, vì vậy người dùng nên nắm vững luật về thuế tại quốc gia cư trú trước khi tham gia airdrop.

Cách làm Airdrop hiệu quả

Để thu được lợi nhuận cao từ hoạt động airdrop, các nhà đầu tư không thể bỏ qua các bước sau đây:

1. Tạo ví tiền điện tử

Yêu cầu cơ bản để nhận được airdrop coin là bạn phải sở hữu một ví tiền điện tử có số dư. Bạn nên lựa chọn một ví điện tử phù hợp, như MetaMask để lưu trữ crypto của mình và cho phép yêu cầu/nhận airdrop. 

2. Tìm kiếm thông tin các đợt Airdrop

Mỗi airdrop đều có các yêu cầu riêng để đánh giá điều kiện người dùng tham gia, do đó người tham gia cần nắm bắt thông tin về dự án và đợt airdrop. Dưới đây là một số cách thức để tìm kiếm thông tin:

 • Tìm kiếm trên các trang web chuyên về airdrop coin như airdrops.io hay CoinAirdrops.com. Đừng quên đăng ký nhận thông báo qua email để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng. 
 • Kiểm tra các mạng xã hội như Twitter, Bitcointalk, Reddit với hashtag #airdrop xem có điều gì mới xảy ra không.
 • Tham gia các diễn đàn và cổng tin tức liên quan đến tiền điện tử để biết thông tin về các đợt airdrop sắp tới.
 • Hãy là người dùng tích cực của các dịch vụ, sản phẩm, nền tảng tiền điện tử khác nhau.

3. Thực hiện nhiệm vụ

Thực hiện nhiệm vụ hiểu đơn giản là bạn tìm hiểu các nội dung, công việc, hoạt động trên nền tảng và tích cực thực hiện những công việc, hoạt động đó. Trong một số trường hợp, dự án sẽ có hướng dẫn chi tiết về cách tham gia chương trình airdrop.

Một số nhiệm vụ bạn cần thực hiện điển hình như:

 • Đăng ký tài khoản của dự án
 • Điền thông tin vào form đăng ký theo yêu cầu
 • Theo dõi/bấm like các tài khoản mạng xã hội của dự án
 • Mời bạn bè theo dõi/like/chia sẻ một bài viết trên mạng xã hội của dự án
 • Trải nghiệm mạng testnet của dự án và có bài cảm nhận…

4. Đợi kết quả

Nếu dự án có thông báo trước về ngày công bố kết quả thì bạn chỉ cần đợi đến ngày đó xem mình có đậu hay không. Trong những trường hợp còn lại, bạn phải đợi đến khi dự án có thông báo chính thức, hoặc ít nhất là bắt đầu thông báo ra mắt token. Nếu sau đó vẫn không có thông báo về đợt airdrop nào thì chứng tỏ chúng ta đã tìm nhầm dự án rồi. 

Lưu ý khi tham gia Airdrop 

Mặc dù airdrop được coi là cơ hội tốt để gia tăng ROI, nhưng nó cũng có những rủi ro mà tiêu biểu nhất đó là nguy cơ lừa đảo. Không khó gặp những dự án thổi phồng quá mức về các đợt airdrop lớn của họ để thu hút người dùng. Thậm chí, một số dự án còn yêu cầu các nhà đầu tư quan tâm stake một khoản phí cố định để đủ điều kiện tham gia Airdrop và kiếm tiền. Tuy nhiên sau đó lại không có một đợt airdrop nào cả vì tất cả chỉ là lừa đảo.

Dưới đây là một số lưu ý giúp phòng tránh những trò lừa đảo này:

 • Không gửi Private key: Nếu một dự án airdrop yêu cầu cung cấp mã khóa riêng tư (private key) của bạn thì chắc chắn là giả mạo. Hãy nhớ không bao giờ cung cấp mã khóa riêng tư của bạn cho bất kỳ ai. 
 • Chỉ thực hiện airdrop với dự án đáng tin tưởng: Nếu một dự án hứa hẹn một số tiền thưởng cao ngất ngưởng thì có thể dự án đó là giả mạo. Các dự án hợp pháp thường chỉ cung cấp những giá trị phù hợp. Hay một dự án không có kế hoạch phát triển, công nghệ gì hay ho, hay đội ngũ phát triển mập mờ…  thì đây có thể là một dự án ma mượn danh của các dự án khác để lừa đảo thông tin cá nhân và tiền của nhà đầu tư trong khi họ không hề có hoạt động nào cả. 
 • Chỉ tương tác với trang web chính của dự án. Không cung cấp thông tin cá nhân của bạn hoặc đăng ký thông qua bên thứ ba nào khác.
 • Mỗi dự án làm airdrop nên dùng 1 email và ví riêng: Bạn nên tạo và sử dụng một địa chỉ email riêng và một địa chỉ ví riêng cho công việc airdrop này. Điều này giúp bạn dễ dàng theo dõi phần thưởng sẽ nhận được, cũng như đảm bảo được tính an toàn cao nhất. 
 • Không dùng chung mật khẩu cho các airdrop: Đây là cách giúp bạn đảm bảo được thông tin của mình không bị đánh cắp. 

Kết luận

Airdrop coin là một cơ hội rất tiềm năng giúp các nhà đầu tư sở hữu token từ các dự án hoàn toàn miễn phí và gia tăng thu nhập trong tương lai. Tuy nhiên khi làm airdrop, bạn cũng không nên quá “mù quáng” thấy dự án nào cũng tham gia, bởi không phải dự án tiền điện tử thực hiện airdrop nào cũng có giá trị. Với một dự án airdrop nào đó mà bạn nghi ngờ tính xác thực thì đừng ngần ngại bỏ qua. Còn rất nhiều dự án tiềm năng và hợp pháp dành cho bạn.

Hy vọng qua bài viết đã giúp chúng ta nắm được Airdrop coin là gì cùng những thông tin cần thiết để tiếp cận nó một cách hiệu quả.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *