ALGO là gì? Thông tin đầy đủ nhất về tiền điện từ ALGO

ALGO là gì? Thông tin đầy đủ nhất về tiền điện từ ALGO

ALGO là gì? ALGO là đồng tiền điện tử chính thức của nền tảng blockchain Algorand, dự án cung cấp giải pháp giúp tăng khả năng mở rộng nhưng không làm ảnh hưởng đến tính phi tập trung. Để biết cụ thể Algorand đã làm điều đó như thế nào? Và liệu dự án này có tiềm năng phát triển trong tương lai hay không? Mời bạn cùng Cafe des Epices đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Algorand là gì?

Algorand là một blockchain Layer-1 công khai, phi tập trung. Algorand ra đời nhằm mục đích đảm bảo cả khả năng mở rộng và bảo mật nhưng không phải hy sinh đi tính phi tập trung. Để làm được điều đó, Algorand sử dụng một phiên bản “Proof of Stake” mới có tên là Pure Proof of Stake (PPoS). 

Dự án được thành lập vào năm 2017 bởi Giáo sư Silvio Micali, một nhà khoa học máy tính từ MIT (Trường đại học được đánh giá tốt nhất thế giới). Đến tháng 6 năm 2019, nền tảng chính thức mainnet và phát hành token ALGO. Hiện Algorand là công nghệ được lựa chọn cho hơn 200 tổ chức toàn cầu. 

algo la gi

Đội ngũ sáng lập Algorand

“Cha đẻ” của Algorand là Silvio Micali, một Giáo sư Khoa học Máy tính người Ý. Ông được biết đến như một “tượng đài” trong thị trường tiền điện tử khi nhận được Giải thưởng Turing vào năm 2012 cho những đóng góp trên cơ sở lý thuyết và thực hành liên quan tới tiền điện tử và các giao thức blockchain.

Người đang nắm giữ vị trí CTO của dự án Algorand là Naveed Ihsanullah. Naveed có bằng Thạc sĩ ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Harvard và là người đứng đầu Global Software Repository.

Hiện, Algorand được tài trợ và phát triển bởi Algorand Foudation, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2019. Nơi hội tụ của rất nhiều Giáo sư, Tiến sĩ nổi tiếng về Khoa học máy tính ở các trường Đại học hàng đầu nước Mỹ.

Algorand hoạt động như thế nào?

Algorand hoạt động dựa trên cơ sở đồng thuận Pure Proof of Stake (PPoS). Giao thức này cho phép Algorand xử lý nhiều giao dịch mà không phải hy sinh tính phi tập trung. 

Nếu như các blockchain Proof of Stake (PoS) có thể dễ dàng mở rộng nhưng thường phải trả giá bằng việc có một lượng trình xác thực (validator) đặt cọc lớn chi phối các phê duyệt khối. Còn Proof of Work (PoS) có cùng một vấn đề là các nhóm thợ đào lớn sở hữu máy đào cấu hình mạnh luôn dành chiến thắng trong cuộc đua tạo ra các khối mới. 

Trong khi đó, cơ chế đồng thuận PPoS của Algorand chọn trình xác thực một cách ngẫu nhiên, tự động và bí mật. Chu trình chọn validator sẽ diễn ra liên tục. Cơ hội được chọn sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ đặt cọc của người tham gia. Đương nhiên, người nắm giữ nhỏ sẽ có cơ hội được chọn thấp hơn người nắm giữ ALGO lớn. Tuy nhiên, không giống như blockchain PoS, Algorand không yêu cầu số tiền đặt cọc tối thiểu. 

Với Algorand, một block mới sinh ra sẽ trải qua 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn đề xuất: Hệ thống sẽ chọn một token ngẫu nhiên. Node sở hữu token này sẽ có quyền được đề xuất block tiếp theo. 
 • Giai đoạn bỏ phiếu: Sau khi một block mới được đề xuất trên mạng lưới, sẽ có một hội đồng gồm 1000 người được lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia bỏ phiếu xác nhận block. Điều này giúp cho blockchain Algorand tránh khỏi các cuộc tấn công vì tất cả là hoàn toàn ngẫu nhiên. 

algo la gi

Điểm nổi bật của Algorand

Các đặc điểm nổi bật chính của Algorand có thể kể đến như:

 • Mã nguồn mở: Algorand hoàn toàn mở và không cần cấp phép (permissionless). Bất kỳ ai ở bất kỳ đâu trên thế giới sở hữu ALGO token đều có thể tham gia vào sự đồng thuận mạng lưới. 
 • Khả năng mở rộng cao: Trên Algorand, các khối được tạo ra cứ sau 3.9 giây và có thể chứa tới 25.000 giao dịch, dẫn đến thông lượng khoảng 6.000 TPS. 
 • Phí rẻ: Phí tối thiểu cho một giao dịch trên Algorand chỉ 1.000 microAlgos (hay 0,001 ALGO). 
 • Tính phi tập trung: Chuỗi khối Algorand hoàn toàn phi tập trung và không bị kiểm soát hoàn toàn bởi bất kỳ một cá nhân/tổ chức nào. Mọi người dùng stake ALGO đều có cơ hội trở thành một trình xác thực và một thành viên trong uỷ ban bỏ phiếu. 
 • Không xảy ra fork: Cơ chế đồng thuận của Algorand là PPoS và sử dụng cơ chế bỏ phiếu để xác thực các khối nên việc hard fork là không thể. Trong trường hợp xấu nhất, nếu ủy ban mất nhiều thời gian hơn để đạt được thỏa thuận, blockchain sẽ chậm lại hoặc tạm thời bị đình trệ.
 • Hỗ trợ phát triển dApp dễ dàng: Các nhà phát triển có thể viết hợp đồng thông minh bằng Python hoặc Reach (ngôn ngữ giống như Javascript). 
 • Stake thụ động: Người nắm giữ ALGO có cơ hội nhận được khoảng 5 – 8% APY (Annual Percentage Yield – lợi nhuận phần trăm hằng năm). Điều kiện rất đơn giản, chỉ cần bạn sở hữu ít nhất 1 ALGO trong ví không giám sát. Cơ chế này đã giúp đồng ALGO trở thành một trong những loại tiền mã hoá đơn giản nhất có thể tạo ra thu nhập thụ động.

ALGO là gì?

ALGO là đồng tiền điện tử gốc của Algorand, được phát hành chính thức vào tháng 6 năm 2019. Theo công bố từ phía đội ngũ sáng lập blockchain Algorand thì có tổng cộng 10 tỷ ALGO sẽ được phân phối cố định và bất biến cho đến năm 2030.

Thông tin cơ bản về ALGO:

 • Token Name: Algorand
 • Ticker: ALGO
 • Blockchain: Algorand Blockchain
 • Token Type: Utility
 • Lượng cung lưu hành: 7,101,642,034 ALGO (T2/2023)
 • Tổng cung tối đa: 10.000.000.000

Thông tin phân bổ ALGO coin:

 • Team, Foundation & Investor: 25%
 • Public Sale: 30%
 • Node Running Grant: 25%
 • Phần thưởng tham gia: 17,5%
 • End User Grant: 2,5%

algo la gi

ALGO được sử dụng để làm gì?

Tương tự như phần lớn các đồng tiền gốc khác, ALGO cũng được sử dụng để:

 • Thanh toán phí giao dịch trên mạng Algorand.
 • Stake để có cơ hội được chọn trở thành một trình xác thực hoặc người đề xuất khối.
 • Làm phần thưởng cho các trình xác thực tham gia tạo khối mới. 
 • Chủ sở hữu ALGO được phép đề xuất các thay đổi với giao thức và bỏ phiếu đồng ý với các kế hoạch phát triển trong tương lai. 

Có nên đầu tư Algo coin không?

Để trả lời câu hỏi này thì việc biết rõ ưu nhược điểm của dự án là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo.

1. Ưu điểm

 • Cơ chế đồng thuận PPoS giúp Algorand có khả năng tăng khả năng mở rộng nhưng vẫn không làm ảnh hưởng đến tính phi tập trung. Đây là điều mà các blockchain thế hệ thứ 1 và thứ 2 như Ethereum và Bitcoin chưa thể làm được.
 • Algorand có một cộng đồng toàn cầu hoạt động rất tích cực trong vai trò Đại sứ của nền tảng.
 • Đội ngũ phát triển rất mạnh với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tiền điện tử.

2. Nhược điểm

 • Trên thực tế, không có hình phạt nào thật sự “mạnh tay” dành cho những node đề xuất một khối xấu. Đây là vấn đề gây tranh cãi rất nhiều của cơ chế đồng thuận PPoS.
 • Ngoài công nghệ giúp cải thiện một số hạn chế của các nền tảng cũ thì Algorand không có bất cứ tính năng nào quá độc đáo.
 • Nguồn cung ALGO quá cao với kế hoạch phân phối lên đến hàng trăm triệu đồng tiền mới mỗi năm. Điều này vô hình trung làm tăng tỷ lệ lạm phát của ALGO coin.

Kết luận

Trên đây là các thông tin chi tiết về mạng lưới blockchain Algorand và đồng ALGO là gì. Có thể thấy tiềm năng phát triển của dự án trong tương lai là rất đáng kỳ vọng. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại của thị trường, bạn cần cân nhắc và lập kế hoạch đầu tư cẩn trọng. Chúc bạn sẽ thu về được nhiều khoản lợi nhuận hấp dẫn từ các quyết định đầu tư sắp tới!

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

DBZ coin là gì? Đồng tiền này có sức mạnh lớn như thế nào?

 

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *