Altcoin là gì? TOP các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay

Altcoin là gì? TOP các đồng Altcoin tiềm năng nhất hiện nay

Bitcoin đã mở đường cho cuộc cách mạng công nghệ Blockchain và đang chiếm vị trí rất khó thay đổi trên thị trường crypto. Nhưng Bitcoin cũng có không ít hạn chế và một mình nó không thể biến cuộc cách mạng Blockchain trở thành thực tiễn. Những công nghệ cải tiến, đặc biệt là altcoin đã giúp Blockchain trở nên hữu ích, an toàn hơn. Vậy Altcoin là gì? Hãy cùng Cafe des Epices tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Altcoin là gì?

Altcoin được viết tắt từ Alternative Coin, là thuật ngữ đề cập đến các loại tiền điện tử thay thế Bitcoin, được phát triển để tách biệt khỏi sự độc quyền của Bitcoin. Như vậy, tất cả những đồng tiền mã hóa khác Bitcoin sẽ được gọi là Altcoin. 

Altcoin chủ yếu được tạo ra để giải quyết vấn đề mở rộng của Bitcoin và thường là một phiên bản chỉnh sửa hoặc cải tiến của Bitcoin.

Altcoin đầu tiên được giới thiệu là Namecoin vào năm 2011, sau đó các altcoin đã phát triển vô cùng nhanh chóng và hiện tại đã có trên 20.000 altcoin khác nhau (tính đến tháng 1/2023, theo dữ liệu từ CoinMarketCap). Nổi tiếng nhất trong số đó phải kể đến Ether (ETH), chiếm đến khoảng 20% ​​tổng vốn hóa thị trường crypto với mức giá hiện tại là $1,400. 

Altcoin la gi

Phân loại altcoin

Dưới đây là tóm tắt ngắn gọn về một số loại altcoin và mục đích sử dụng của chúng. Cần chú ý là một altcoin có thể nằm trong nhiều danh mục khác nhau như TerraUSD vừa là một stablecoin, vừa là một token tiện ích.

1. Altcoin nền tảng

Altcoin nền tảng là loại coin được tạo cho từng nền tảng hoặc được phát hành trên các blockchain riêng biệt. Altcoin nền tảng với vai trò rất quan trọng và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái ​​dựa trên chuỗi khối.

Khi một hệ sinh thái phát triển sẽ tạo điều kiện cho altcoin nền tảng gia tăng về giá trị và giá cả. Đồng thời, mỗi loại altcoin nền tảng lại có những chức năng và đặc tính riêng.

Một số altcoin nền tảng phổ biến là Binance (BSC), Ethereum (ERC20), Solana (SOL), Polkadot (DOT), Uniswap (Uni), Tron (TRC20), ADA,…

2. Stablecoin

Stablecoin là loại altcoin có mức biến động giá thấp nhờ liên kết giá trị của nó với một đồng tiền pháp định (fiat) trong thế giới thực theo tỷ lệ 1:1, phổ biến nhất là USD. 

Một số stablecoin đáng chú ý hiện nay bao gồm: Tether (USDT), USD Coin (USDC), Binance USD (BUSD), TrueUSD (TUSD)… Trong đó, nổi bật nhất có lẽ là Tether (USDT) với vốn hóa thị trường lên đến hơn 66 tỷ đô, chỉ sau BTC và ETH.

Stablecoin cũng cho phép các nhà đầu tư chuyển đổi sang các loại coin khác nhanh chóng với chi phí thấp. Nó cũng tạo ra một khoản lợi nhuận nhất định do biến động giá thị trường.

3. Token tiện ích (Utility token)

Utility token hay token tiện ích được tạo ra để sử dụng như một phương thức thanh toán trong hệ sinh thái blockchain cụ thể. Đây là loại altcoin phổ biến nhất hiện nay. Thông qua Utility token, người sở hữu có thể nhận được những ưu đãi liên quan đến dự án phát hành. 

Ngoài ra, Utility token cung cấp cho người sở hữu một số quyền nhất định như:

 • Quyền truy cập vào nền tảng và các dịch vụ trên nền tảng
 • Quyền biểu quyết những thay đổi, cải tiến
 • Quyền truy cập vào các tính năng chỉ dành cho thành viên
 • Phần thưởng cho các thành viên lâu năm

Các token tiện ích thường được phát hành thông qua hình thức Airdrops và IDO.

4. Security token

Security token (hay Token chứng khoán) là loại altcoin được liên kết với một doanh nghiệp và gần giống với các cổ phiếu truyền thống trên thị trường chứng khoán. Nói một cách khác, đây là tài sản mã hóa trên mạng Blockchain sẽ đem lại cho người nắm giữ lợi nhuận bằng cổ phiếu, trái phiếu và quyền sở hữu doanh nghiệp.

Security token là một dạng hợp đồng đầu tư bị ràng buộc bởi pháp lý. Security token chủ yếu được phân phối và phát hành dưới dạng IEO  (Initial Exchange Offerings) hoặc STO (Security Token Offerings).

Altcoin la gi

Sự khác nhau giữa Altcoin và Bitcoin

Altcoin ra đời nhằm khắc phục một số hạn chế nhất định của Bitcoin. Do đó, mỗi Altcoin sẽ có điểm khác biệt nhất định so với Bitcoin về các khía cạnh như: Cơ chế đồng thuận (như PoS thay vì PoW), khả năng bảo mật, cách thức phân phối coin… 

Ví dụ như: Solana (SOL) sử dụng Proof of Stake kết hợp với Proof-of-History được cho là nhanh hơn PoW để có thời gian giao dịch nhanh hơn với tỷ giá rẻ hơn. Hay như blockchain Polkadot giới thiệu khả năng tương tác giữa các blockchain để chuyển bất kỳ dữ liệu hoặc tài sản nào từ các blockchain khác nhau trong mạng lưới Polkadot.

Một số altcoin cung cấp công nghệ linh hoạt cho phép xây dựng các ứng dụng trên nền tảng và phát triển các hệ sinh thái tài chính thay vì chỉ là một đồng tiền mã hóa lưu trữ giá trị, mà Ethereum là ví dụ điển hình.

Một số altcoin lại không khác biệt gì mấy so với Bitcoin, đặc biệt là những altcoin được fork từ Bitcoin. Chúng chỉ thay đổi một số thông số nhỏ so với Bitcoin nhằm tạo ra những cải tiến. Trong số này có thể kể đến Bitcoin Cash, Bitcoin SV, Bitcoin Gold, Bitcoin Diamond… 

Altcoin la gi

Có nên đầu tư vào đồng Altcoin không?

Đây quả thật là câu hỏi không dễ trả lời. Việc đầu tư vào Altcoin đã giúp nhiều người thu được lợi nhuận lớn, thậm chí tài sản tăng theo cấp số nhân. Tuy nhiên, nó cũng có không ít rủi ro có thể khiến không ít nhà đầu tư thua lỗ và mất trắng. Để làm rõ hơn vấn đề này, hãy cùng phân tích những ưu và nhược điểm của altcoin.

Ưu điểm:

 • Công nghệ cải tiến so với Bitcoin: Sự ra đời của altcoin nhằm khắc phục những hạn chế của Blockchain Bitcoin, thậm chí tỏ ra ưu việt hơn rất nhiều về khả năng mở rộng, tốc độ, tính bảo mật… Nhiều nền tảng altcoin mở ra sự phát triển của các hệ sinh thái tài chính.
 • Đây là một khoản đầu tư tiềm năng: Nhiều altcoin đã đạt mức tăng trưởng giá ngoạn mục, chẳng hạn Litecoin (LTC) đã đạt giá vào $347 vào ngày 10/5/2021 trong khi trước đó chỉ đạt mức $126 vào ngày 1/1/2021, tức là đã tăng hơn 3 lần.
 • Tham gia đầu tư dễ dàng: Hầu hết các altcoin được niêm yết trên các sàn giao dịch và có thể lưu trữ trong các ví điện tử. Nhà đầu tư có thể dễ dàng mua/bán tiền điện tử chỉ trong vòng vài phút miễn là có thiết bị kết nối Internet. 
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Không chỉ Bitcoin mà nhiều altcoin khác cũng rất có tiềm năng với những ưu điểm về công nghệ, ứng dụng. Đa dạng hóa danh mục đầu tư với những đồng altcoin tiềm năng sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và có cơ hội gia tăng lợi nhuận.
 • Nhiều dự án Altcoin được đầu tư và phát triển mạnh mẽ: Có không ít những dự án altcoin đang được đầu tư lớn và có tiềm năng ứng dụng rộng rãi. Chẳng hạn vào tháng 6/2020, gã khổng lồ Google đã công bố việc tích hợp nền tảng BigQuery của họ với blockchain Chainlink, một mạng lưới Oracle phi tập trung để tìm nguồn cung dữ liệu phi tập trung. Khi một công nghệ Blockchain được biến đến và được ứng dụng rộng rãi thì sự phát triển của altcoin là điều chắc chắn.

Nhược điểm: 

 • Giá trị biến động mạnh: Nhiều altcoin đang tăng vọt giá cũng có thể lao dốc vào ngay ngày hôm sau. Cơ bản giá altcoin sẽ tăng và giảm giống như trên thị trường chứng khoán, nhưng sự dao động của nó có xu hướng mạnh hơn.
 • Định giá không rõ ràng: Nếu các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán được hưởng lợi từ hoạt động kinh doanh của công ty với kết quả tài chính cụ thể thì altcoin lại không được định giá trị rõ ràng. Trong rất nhiều trường hợp, các nhà đầu tư tiền điện tử không có khung tài chính phù hợp để phân tích giá trị thực tế của tiền điện tử. 
 • Rủi ro Pump and Dump: Với những altcoin mới xuất hiện thì việc thay đổi giá theo cấp số nhân là rất dễ xảy ra. Ban đầu giá của altcoin khá thấp trong giai đoạn ICO. Khi đó những “cá mập” sẽ bơm tiền để mua một lượng lớn altcoin đẩy giá tăng lên. Khi giá tăng lên đáng kể thì sẽ bán ra để thu được lợi nhuận khổng lồ. Điều này dễ khiến các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm tin theo và thua lỗ.
 • Lừa đảo phát hành ICO: ICO (Initial Coin Offering) là hình thức kêu gọi vốn đầu tư cho các dự án tiền kỹ thuật số. Với mức giá ban đầu thấp và chưa có sự chứng thực thì các nhà đầu tư rất dễ mua vào. Nhiều altcoin có đội ngũ đứng sau là những kẻ không có kiến thức gì trong lĩnh vực tiền điện tử, tuy nhiên đã lừa đảo về công nghệ tiến tiến và phát triển mạnh mẽ. Không ít trường hợp altcoin bốc hơi sau khi mở bán ICO. Chẳng hạn vụ lừa đảo tiền ảo chấn động của Ifan – một công ty đa cấp từ Dubai và Singapore có trụ sở tại Việt Nam – đã làm “bốc hơi” hơn 15.000 tỷ VNĐ của trên 32.000 nhà đầu tư Việt Nam. 

Chiến lược đầu tư Altcoin hiệu quả

Mỗi nhà đầu tư đều có những mục tiêu và mức độ chấp nhận rủi ro riêng. Nếu bạn lựa chọn đầu tư vào thị trường tiền điện tử thì sẽ cần mức độ chấp nhận rủi ro cao hơn so với các khoản đầu tư truyền thống như cổ phiếu. Dưới đây là một số chiến lược đầu tư Altcoin hiệu quả giúp bạn thu được lợi nhuận và hạn chế rủi ro:

1. Lựa chọn Altcoin để đầu tư

Đây là một công việc vô cùng quan trọng bởi bạn không thể nhắm mắt chọn bừa một coin nào đó rồi bơm tiền vào. Dưới đây là những yếu tố cần xem xét khi đánh giá một altcoin:

 • Chức năng: Hãy tìm hiểu xem Altcoin này có ưu điểm gì về chức năng so với các đồng coin khác và mục tiêu của nó có thể đạt được trong tương lai gần hay không.
 • Các nhà phát triển và dịch vụ hỗ trợ: Nhà phát triển càng uy tín và có năng lực, tích cực thực hiện các bản cập nhật giá trị cho dự án, cũng như không ngừng cải tiến sản phẩm sẽ là một dự án đáng cân nhắc. Bên cạnh đó, một dự án tốt sẽ luôn quan tâm và hỗ trợ khách hàng các thắc mắc, quy trình liên quan cũng như công bố minh bạch các thông tin.
 • Lịch sử dự án: Hãy kiểm tra xem altcoin đã có mặt trên thị trường bao lâu và giá trị của nó đã tăng trưởng như thế nào. Đồng thời, nó có gặp phải bê bối hay vi phạm bảo mật nào chưa.
 • Khối lượng giao dịch: Altcoin càng có nhiều người dùng và được giao dịch trên nhiều sàn giao dịch lớn thì càng có tiềm năng.
 • Khả năng tiếp cận: Altcoin dễ mua/ bán cũng là một dấu hiệu dự án tốt. 

2. Chiến lược đầu tư trong giai đoạn ICO

ICO là đợt chào bán altcoin đầu tiên ra công chúng, trong đó nhà phát hành bán các token gốc của họ cho những người ủng hộ sớm ở mức giá rất thấp – thường được tính bằng các loại tiền phổ biến như BTC hoặc ETH. Đây là cơ hội mà nhiều nhà đầu tư mạo hiểm lựa chọn để mua vào token và đợi khi tăng giá sẽ bán ra. Nhìn chung đây là một chiến lược đầu tư tiềm năng, tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần cảnh giác với hành vi gian lận ICO như đã trình bày ở trên.

3. Chiến lược đầu tư: Chờ qua giai đoạn mua ICO

Có nhiều trường hợp altcoin bị giảm giá sau khi lên sàn, như các nhiều nhà đầu tư đã mua từ trước ICO hoặc được thưởng coin nên họ sẽ bán ra khiến giá xuống thấp, thậm chí có thể thấp hơn mức bán ICO. Đây có thể là cơ hội vàng để mua vào khi đồng coin rơi vào vùng giảm giá đầu tiên sau khi lên sàn.

4. Chiến lược đầu tư: Chờ qua đợt tăng và giảm giá đầu tiên

Chiến lược này yêu cầu các nhà đầu tư sử dụng các biện pháp kỹ thuật để phân tích biểu đồ và diễn biến tăng giảm giá. 

Điển hình như phân tích khối lượng giao dịch, sử dụng biểu đồ nến, hoặc cũng có thể so sánh liên tục vốn hóa thị trường với các đồng coin khác để xem đồng altcoin mà bạn nhắm đến đang được định giá như thế nào. 

Về cơ bản thì đây là một chiến thuật yêu cầu mức độ chuyên môn và kỹ thuật nhất định nhưng bù lại rủi ro sẽ thấp hơn rất nhiều.

TOP các đồng Altcoin tiềm năng hiện nay

Dưới đây là 5 đồng Altcoin tiềm năng mà bạn nên cân nhắc cho danh mục đầu tư của mình.

1. Ethereum (ETH)

Hiện tại, Ethereum đang xếp hạng thứ hai theo vốn hóa thị trường, chỉ sau Bitcoin. Một số người thậm chí còn coi Ethereum là cha đẻ của altcoin. Ethereum đã đi đầu trong việc xây dựng nền tảng công nghệ thúc đẩy hệ sinh thái tài chính phi tập trung. Tiêu chuẩn token ERC-20 của nó được phần lớn tiền điện tử trên thị trường hiện nay áp dụng. Ngoài ra, bản nâng cấp Ethereum 2.0 hứa hẹn sẽ khiến Ethereum còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

2. Binance Coin (BNB)

Binance Coin có lẽ là đồng coin không hề xa lạ với các nhà đầu tư. Đây không chỉ là đồng coin nổi tiếng trên sàn giao dịch mà còn được sử dụng trong hệ sinh thái Binance Smart Chain và Binance Chain. 

Dự án này được điều hành bởi CEO Changpeng Zhao (CZ) – một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử với những định hướng, chiến lược đúng đắn để phát triển Binance Coin (BNB).

Binance Coin là đồng coin có vốn hóa thị trường lớn và giá trị tương đối ổn định cùng tốc độ phát triển nhanh chóng, hứa hẹn rất có tiềm năng đầu tư ở thời điểm này.

3. Cardano (ADA)

Cardano là một điển hình của công nghệ blockchain thế hệ 3.0, giúp loại bỏ sự tham gia của các bên trung gian và khắc phục những yếu điểm của các thế hệ blockchain trước đó như: tốc độ giao dịch nhanh hơn, khả năng tương tác tốt hơn, tiết kiệm năng lượng hơn. 

Được tạo ra để thay thế Ethereum, Cardano là giao thức blockchain phi tập trung đầu tiên được được chứng nhận và kiểm chứng theo phương pháp tiếp cận khoa học. Cụ thể là, tất cả thay đổi hoặc tính năng mới phải được phát triển, xem xét và thống nhất bởi các học giả trước khi thực thi. Điều này giúp mạng lưới đạt được sự an toàn và ổn định tuyệt vời. Cardano còn được phát triển trên ngôn ngữ Haskell, một trong những ngôn ngữ lập trình bảo mật nhất.

4. Solana (SOL)

Giống như Cardano, Solana là một Blockchain thế hệ 3.0 với tốc độ giao dịch nhanh lên đến 65000 TPS. Solana cũng là blockchain đầu tiên phát triển đồng hồ phi tập trung (Proof of History) trong mạng lưới bằng cách thêm các mốc thời gian vào quá trình xác minh giao dịch. 

Nhờ vậy, Solana giải quyết được các vấn đề về khả năng mở rộng mà không bị ảnh hưởng đến bảo mật và phân cấp. Solana nhanh chóng trở thành một trong những blockchain hiệu quả nhất cho thị trường hiện nay.

Đặc biệt, Solana thực hiện đốt SOL để ngăn chặn lạm phát, giúp người năm giữ SOL lưu trữ giá trị ổn định theo thời gian, rất phù hợp với các kế hoạch đầu tư dài hạn.

5. Polkadot (DOT)

Được đánh giá là “Blockchain của các Blockchain”, Polkadot là một công nghệ ưu việt cho phép kết nối các Blockchain với nhau trong một mạng duy nhất. Polkadot đã xây dựng cho mình một hệ sinh thái tài chính phi tập trung DeFi lớn mạnh và cộng đồng người dùng rộng lớn. 

Dự án được điều hành bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Blockchain và crypto, tiêu biểu nhất là CEO Gavin Wood, người tiên phòng và đặt nền móng cho ngành công nghiệp blockchain. 

Altcoin la gi

Kết luận

Qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu Altcoin là gì và những thông tin liên quan đến chúng. Có thể thấy Altcoin đã giúp lĩnh vực tiền điện tử phát triển đa dạng với khả năng ứng dụng rộng mở trong nền kinh tế phi tập trung tương lai. Nhiều altcoin đã khắc phục những nhược điểm của Bitcoin và thậm chí sẽ trở thành đối thủ nặng ký của nó. 

Altcoin hứa hẹn là kênh đầu tư tiềm năng, đã giúp nhiều nhà đầu tư đạt được lợi nhuận khủng. Tất nhiên việc đầu tư vào altcoin cũng có những rủi ro, do đó các nhà đầu tư nên nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường và có kế hoạch đầu tư phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất.

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Sidechain là gì? Sidechain được hoạt động như thế nào?

 

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *