BNB là gì? Những điều cần biết về đồng Binance Coin (BNB)

BNB là gì? Những điều cần biết về đồng Binance Coin (BNB)

BNB là đồng tiền mã hóa cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái BNB Chain. Đây là một trong những mã thông báo phổ biến nhất, bạn không chỉ giao dịch BNB coin giống như các đồng tiền điện tử khác, mà còn rất nhiều ứng dụng đặc biệt khác. Vậy cụ thể BNB là gì? BNB có phải là đồng coin tiềm năng hay không? Hãy cùng Cafe des Epices tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

BNB là gì?

BNB hay Binance Coin là đồng tiền mã hóa do sàn Binance phát hành vào năm 2017. Ban đầu, BNB được ra mắt trên chuỗi Ethereum nhưng sau đó, nó đã được chuyển sang BNB Chain (trước đây được gọi là Binance Smart Chain) và trở thành đồng tiền mã hóa cung cấp năng lượng cho cả hệ sinh thái BNB Chain.

BNB là một trong những mã thông báo tiện ích phổ biến nhất thế giới, bạn không chỉ có thể giao dịch BNB giống như các loại tiền điện tử khác mà còn có thể sử dụng BNB trong nhiều ứng dụng và nhiều trường hợp khác.

bnb coin la gi

Lịch sử ra đời Binance Coin

Vào năm 2017, Binance Coin (BNB) đã ra đời chỉ trong vỏn vẹn 180 ngày, qua hình thức ICO (phát hành coin lần đầu tiên) bởi sàn Binance. Sự kiện diễn ra từ ngày 26/6 đến ngày 3/7. 

 • Ban đầu, đồng BNB được phát hành dưới mã thông báo ERC-20 trên blockchain của Ethereum. Với tổng nguồn cung tối đa là 200 triệu đồng coin. Trong đó 100 triệu BNB được cung cấp trong đợt ICO. Giá bán BNB lúc đó là 1 ETH cho 2.700 BNB hoặc 1 BTC cho 20.000 BNB (khoảng 0,01 USD). 
 • Sự ra đời của Binance Chain vào tháng 4/2019, đồng ERC-20 BNB được hoán đổi với đồng BEP-2 BNB theo tỷ lệ 1:1. 
 • Đến tháng 9/2020, Binance Smart Chain ra đời (vào tháng 2/2022 chuỗi khối này đã được đổi tên thành BNB Chain), các ERC-20 BNB tiếp tục được chuyển đổi sang BNB BEP-20 theo tỷ lệ 1:1. 

Khi người dùng chuyển BNB coin của họ sang chuỗi mới, mã thông báo cũ sẽ bị hủy và mã thông báo mới tương ứng sẽ được tạo trên blockchain mới. Hiện BNB coin không còn tồn tại dưới dạng ERC-20 BNB.

>> Xem thêm: USDT là gì?

Điểm nổi bật của đồng BNB

BNB ngày càng chứng minh được sức hút của mình khi có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Binance và là đồng coin giảm phát theo thời gian. 

1. BNB hoạt động hiệu quả trong hệ sinh thái của mình

Điểm nổi bật nhất của BNB là hoạt động tích cực trong hệ sinh thái của mình, điển hình nhất là BNB Chain và sàn Binance. 

Sàn Binance 

Sàn Binance đã và đang là giao dịch tiền điện tử tập trung lớn nhất thế giới. Trên sàn Binance, người dùng sẽ được trải nghiệm các dịch vụ nổi bật như: Giao dịch Spot, Giao dịch ký quỹ vay margin, P2P, Loans (cho vay), Binance Pool, Savings, Binance NFT….

Sàn Binance rất biết cách giúp ra tăng tính thanh khoản cho Binance Coin cụ thể:

 • Trên sàn Binance, BNB chính là đồng coin trung gian giao dịch với các đồng coin khác như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Tether (USDT)…
 • Sàn Binance khuyến khích người dùng sử dụng BNB để được giảm phí giao dịch. Cụ thể bạn sẽ được giảm thêm 25% nếu thanh toán phí bằng BNB. 

Như vậy, hoạt động trên sàn Binance càng sôi động càng hứa hẹn lượng BNB được lưu thông lớn. 

BNB Chain

BNB Chain là một blockchain Layer-1, nghĩa là các ứng dụng khác có thể xây dựng lên nó. Các nhà phát triển có thể sử dụng BNB Chain theo nhiều cách khác nhau như tạo ứng dụng phi tập trung (dApps), đúc và bán mã thông báo không thể thay thế (NFT) và xây dựng các game blockchain. 

diem noi bat cua binance coin

Giai đoạn 2020 – 2021, Ethereum phải đối mặt với tình trạng nghẽn mạng trầm trọng. Hệ quả là giao dịch rất chậm và phí giao dịch đắt đỏ. BNB ra đời cung cấp một nền tảng hợp đồng thông minh (smart contract) có tốc độ giao dịch nhanh hơn và phí rẻ hơn nhiều. Cùng với sự bùng nổ của DeFi và game NFT, BNB Chain nhanh chóng thu hút được đông đảo nhà phát triển và người dùng. 

So với DeFi ở Ethereum, BNB Chain đã làm nhiều chuyên gia bất ngờ khi thu hút được 25 tỷ đô TVL ở thời điểm 2022 với hơn 460 dự án ở nhiều mảng khác nhau:

 • AMM Liquidity: Pancakes Wap, Bakery Swap, Ellipsis Finance,…
 • Lending: Venus, Alpha Finance, Alpaca Finance,…
 • Launchpad: Pancakes Wap, Polkastarter, KickPad,…
 • Yield Aggregator: Beefy Finance, PancakeBunny, Autofarm,…
 • NFT: Bakeryswap, Dego Finance, Treasureland,…

Sự thành công BNB Chain đã góp phần vào các đợt tăng giá của BNB, bởi càng nhiều ứng dụng xây dựng trên nó, càng nhiều giao dịch được diễn ra thì cần phải có mã BNB để trả phí giao dịch. 

2. Là đồng coin giảm phát thông qua cơ chế đốt coin

Để duy trì sự cân bằng, Binance thường xuyên sử dụng thường xuyên thực hiện các sự kiện được gọi là “đốt cháy” (burn coin). Việc đốt coin ra khỏi lưu thông sẽ giúp BNB trở nên khan hiếm hơn và giúp tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Điều này đã được chứng minh qua sự tăng trưởng vượt bậc của BNB. Kể từ đầu năm 2021, BNB đã tăng trưởng từ $40 lên mức cao nhất là $670 vào ngày 11/5/2021 (+1,675%). Dù đã qua đỉnh nhưng hiện tại BNB vẫn đang duy trì ở mức $300 (+750%), một con số khá ấn tượng.

Có ba phương pháp để đốt BNB, lần lượt như sau:

 • Sự kiện đốt BNB hàng quý: Mỗi quý, Binance sử dụng một phần năm lợi nhuận của mình để mua lại và tiêu hủy vĩnh viễn hoặc “đốt” các đồng tiền Binance được giữ trong kho bạc của mình. Tính đến tháng 7/2022, Binance đã hoàn thành 20 sự kiện đốt BNB. Có đến 38.683.447,66 đồng BNB đã bị đốt, làm giảm 19.34% trong tổng 200 triệu coin ban đầu. 
 • Đốt một phần lợi nhuận từ phí gas: Một tỷ lệ cố định của phí gas thu được sẽ bị đốt cháy trong mỗi khối, tỷ lệ này sẽ được quyết định bởi những người xác thực trên mạng BNB Chain. Kể từ tháng 7/2022, BNB Chain đã đốt cháy được khoảng 285 BNB mỗi ngày và tiếp tục đốt BNB ngay cả khi đã đạt được mục tiêu đốt 100 triệu BNB. 
 • Auto-Burn: Đến tháng 12/2021, Binance công bố tính năng Auto-Burn BNB. Đến khi tổng nguồn cung BNB chỉ còn 100.000.000 triệu đồng thì tính năng Auto-Burn sẽ dừng lại. Cơ chế Auto-Burn BNB sẽ tự động điều chỉnh lượng BNB được đốt dựa trên giá BNB và số khối (block) được tạo ra trên BNB Chain mỗi quý.

Đội ngũ phát triển của đồng Binance Coin

Hiện tại Binance đã trở thành sàn giao dịch lớn nhất trên thế giới. Vì vậy, đội ngũ phát triển của Binance là cực kì lớn và trải dài khắp toàn cầu. Tuy nhiên, Binance có hai nhà lãnh đạo lớn nhất là ChangPeng Zhao và Yi He.

 • ChangPeng Zhao (hay Triệu Trường Bằng, thường được gọi là CZ) – Ông là người Canada gốc Trung Quốc và được xem là người sáng lập của sàn Binance. Ước tính CZ nắm tới 70% cổ phần tại sàn giao dịch tiền điện tử Binance và đang nắm giữ vị trí Founder & CEO của Binance và thường xuyên tương tác với cộng đồng thông qua Twitter: @cz_binance

nguoi sang lap bnb coin

 • Yi He – Bà là lãnh đạo chiến lược kinh doanh, tiếp thị và xây dựng thương hiệu tại Binance. Yi đã lãnh đạo chiến lược kinh doanh đằng sau sự phát triển của Binance để trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Hiện bà đang nắm giữ vị trí COO và không tương tác nhiều với cộng đồng 

Trước khi thành lập Binance, CZ và Yi He đều đã hoạt động và có kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain và cryptocurrency, trước đó họ còn có thời gian cộng tác với nhau tại OKCoin – Một trong những sàn giao dịch lớn tại thời điểm đó.

Thông tin chi tiết về BNB coin

Key Metrics BNB

 • Ticker: BNB.
 • Blockchain: BNB Chain. 
 • Consensus: Tendermint.
 • Algorithm: Delegated Byzantine Fault Tolerance (dBFT).
 • Token Type: Utility.
 • Block Time: 1 giây.
 • Initial Supply: 200,000,000 BNB.
 • Total Supply: Tính đến thời điểm đầu năm 2022, tổng cung BBN chỉ còn khoảng 160.000.000 BNB. 
 • Circulating Supply: Tổng số BNB đang lưu hành là 159,964,163.  

BNB Allocation

Ban đầu tổng cung của đồng BNB coin là 200,000,000 BNB và được phân phối như sau: 

 • ICO: 50% – 100,000,000 BNB.
 • Binance Team: 40% – 80,000,000 BNB.
 • Angel Investors: 10% – 20,000,000 BNB.

BNB Sale

Binance đang có kế hoạch mở rộng thị trường bằng cách gọi vốn thông qua hình thức ICO. Từ 2017-2022 Binance đã huy động được 15 triệu đô từ các nhà đầu tư với giá tăng dần theo kế hoạch phía trên, hứa hẹn trong tương lai con số này có thể nhân lên gấp nhiều lần.

BNB Release Schedule

Dưới đây là cách BNB giải ngân BNB sau khi phân bổ

 • ICO: Không bị khóa. Nhà đầu tư sẽ nhận BNB sau 5 ngày kể từ khi kết thúc ICO.
 • Angel Investors: Không bị khóa. Nhận đủ BNB coin sau khi kết thúc ICO.
 • Binance Team: Lượng BNB coin do team Binance nắm giữ sẽ được trả trong 5 năm kể từ khi kết thúc ICO. Mỗi lần trả 20% (16,000,000 BNB).

Đồng BNB được sử dụng để làm gì?

Là một mã thông báo tiện ích cho cả hệ sinh thái Binance, BNB có khá nhiều cách sử dụng, điển hình như sau: 

Với sàn Binance

Khi giao dịch token trên Sàn giao dịch Binance, người giao dịch sẽ phải trả một khoản phí giao dịch tiêu chuẩn là 0,1% (phí giao dịch được tính theo khối lượng giao dịch hàng tháng và lưu lượng BNB mà bạn đang sở hữu). 

Bạn được chọn thanh toán phí giao dịch bằng tài sản bạn đang sở hữu hoặc bằng BNB. Nếu bạn lựa chọn thanh toán bằng BNB, bạn sẽ được giảm giá với mức giá ưu đãi. Do đó, nếu bạn là một nhà giao dịch thường xuyên trên Binance thì bạn nên xem xét việc mua BNB và sử dụng token BNB để thanh toán chi phí. 

Với Binance DEX

 • Proposal Fees: Các dự án muốn được đề xuất list lên sàn Binance DEX cần phải gửi phí là 1000 BNB kèm theo đề xuất listing DEMO. Nếu dự án khả thi và được đồng ý thông qua, chi phí này sẽ được trả lại cho dự án. Nếu không thành công, team dự án sẽ mất số tiền này. Đây là cách để tránh tình trạng spam Idea cho Binance DEX.
 • Listing Fees: Khi được chấp thuận listing lên sàn Binance DEX, các dự án cần phải gửi 1000 BNB phí listing cho Binance DEX, đó là chi phí bắt buộc.

Với Binance Launchpad

Các nhà đầu tư cần nắm giữ một số lượng BNB coin để sở hữu cơ hội đầu tư vào những dự án tiềm năng độc quyền mới nhất thông qua Binance Launchpad. Và khi đã có Slot đầu tư, nhà đầu tư chỉ được sử dụng BNB coin để trao đổi token của các dự án.

Với Binance Charity

BNB là hình thức huy động vốn chủ động,được dùng để Donate cho các chương trình từ thiện thông qua nền tảng Binance Charity của Binance.

Với BNB Chain

Một trong những mục đích sử dụng thành công về mặt quy mô và mang lại sự tăng trưởng vượt bậc cho BNB chính là hệ sinh thái BNB Chain. Tương tự như ETH ở mạng lưới Ethereum, BNB được sử dụng phương tiện thanh toán transaction fee cũng như là đơn vị tiền tệ chính cho cả hệ sinh thái BNB Chain.

Đặc biệt, ngoài hệ sinh thái đa ngành của Binance, BNB coin còn được dùng để thanh toán như một đơn vị tiền tệ tại các cửa hàng, đối tác chấp nhận thanh toán bằng BNB với mức chiết khấu hợp lý hơn tiền mặt.

Có nên đầu tư đồng coin BNB hay không?

Để đánh giá xem có nên đầu tư vào BNB hay không, chúng ta cần phải xét ưu nhược điểm của đồng tiền điện tử này:

1. Ưu điểm

 • Là đồng coin được bảo trợ bởi chính sàn Binance, hệ sinh thái Binance ngày càng mở rộng và người đứng đầu tài năng CZ. 
 • Cơ hội tăng trưởng trong dài hạn thông qua cơ chế “đốt”, đồng nghĩa với việc BNB sẽ trở nên khan hiếm theo thời gian.
 • Đồng coin có tính thanh khoản rất cao. Hiện BNB được list trên hầu hết các sàn giao dịch uy tín. 
 • Là đồng coin có vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái Binance, đặc biệt là BNB Chain. Việc nắm giữ BNB còn mang lại nhiều lợi ích đặc biệt trong hệ sinh thái Binance, điển hình như được giảm giá khi thanh toán phí giao dịch trên sàn Binance, được ưu tiên mua sớm các dự án ICO sớm trên Binance Launpad….
 • Là một trong số ít đồng coin có thể sử dụng để thanh toán cho một số sản phẩm, dịch vụ ngoài đời thật. 

co nen dau tu vao dong coin bnb khong

2. Nhược điểm

 • Có đến 80% lượng cung đồng BNB nằm trong quyền sở hữu của Binance. 
 • Sàn Binance là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung, nguy cơ bị hack hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó giá trị BNB bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 
 • BNB Chain góp phần tăng giá BNB rất mạnh do thu hút được đông đảo người dùng và nhà phát triển từ Ethereum. Tuy nhiên ngày càng có nhiều dự án blockchain 3.0 ra đời giải quyết được các vấn đề mà Ethereum đang gặp phải mà vẫn giữ được trọn vẹn khả năng mở rộng, độ bảo mật và tính phi tập trung cao. Trong khi đó BNB Chain được đánh giá là blockchain có tính phi tập trung khá thấp. Do đó, không loại trừ khả năng số lượng dApp và người dùng trên BNB Chain có thể bị suy giảm theo thời gian. 
 • Sự bão hòa của của thị trường tiền ảo khi người anh cả Bitcoin đang đứng trước quá nhiều sóng gió và thị trường tiền ảo ngày càng có nhiều dự án mới và trở nên khó kiểm soát hơn. Giá BNB cũng không loại trừ khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực theo. 

Kết luận

BNB được xếp hạng là một trong những đồng coin có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường. BNB vẫn chứng minh được sức nóng của mình dù thị trường điện tử có gặp nhiều biến động. Nhìn chung thì BNB vẫn là một đồng coin nền tảng vững mạnh, có cả một hệ sinh thái rộng lớn để hoạt động. Tuy nhiên cũng không phủ nhận BNB cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. 

Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu rõ BNB là gì và lên kế hoạch đầu tư tiền số thành công nhất. Chúc các bạn may mắn!

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *