Coin DASH là gì? Có nên đầu tư vào coin DASH hay không?

Coin DASH là gì? Có nên đầu tư vào coin DASH hay không?

Coin DASH là đồng tiền điện tử được fork ra từ thuật toán của Bitcoin. Đây là đồng coin đầu tiên sử dụng mạng lưới masternode để xác nhận giao dịch. Mục đích ra đời của DASH coin nhằm đem đến giải pháp thanh toán nhanh hơn, chi phí rẻ hơn, độ bảo mật và tính riêng tư cao hơn Bitcoin. Vậy cụ thể coin DASH là gì? Sự khác nhau của DASH và BTC cụ thể như thế nào? Mời mọi người cùng Cafe des Epices theo dõi bài viết sau.

Coin DASH là gì?

DASH là tiền điện tử gốc của Dash (Digital Cash), một dự án blockchain mã nguồn mở, được fork từ Litecoin, trong khi đó Litecoin được fork ra từ Bitcoin. Dash được phát triển như một giải pháp thay thế nhanh hơn, tiết kiệm chi phí và bảo mật hơn cho Bitcoin. 

DASH được biết đến nhiều với tư cách là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên tập trung vào tính dễ sử dụng, tính ẩn danh và tốc độ giao dịch. Với Dash, người dùng có thể thực hiện giao dịch tức thì, bất kỳ số lượng, bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào mà không cần thông qua cơ quan trung gian nào.  

Đồng DASH ra đời vào tháng 1/2014 với cái tên Xcoin (XCO). Sau đó hơn một tháng, đồng coin này đã có một cái tên mới là Darkcoin. Phải mãi đến T3/2015, đồng tiền điện tử được phát triển bởi nhà phát triển phần mềm Evan Duffield mới chính thức được gọi là Dash Coin.

Ban đầu, nó ra đời tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư cho các giao dịch tài chính, nhưng sau khi đổi tên thành Dash, dự án đã chuyển trọng tâm sang trở thành đồng tiền mã hóa dễ sử dụng hơn trong thương mại trực tuyến. Nó đã trở thành đối tác thanh toán với hơn 10.000 nhà bán lẻ và thương nhân trực tuyến, đồng thời đã triển khai hơn 250 máy ATM hỗ trợ Dash ở Châu Âu và Châu Mỹ. 

coi Dash la gi

Ai là người tạo ra Dashcoin?

Trước khi sáng lập ra Dash, Evan Duffield được biết đến là một nhà phát triển phần mềm người Mỹ đã có nhiều năm kinh nghiệm “chinh chiến” ở rất nhiều công ty. Điển hình như Warped AI, iAccquire, Wells Fargo và Verizon Wireless. Ngoài ra, ông còn là chuyên gia phân tích dữ liệu và xuất sắc sở hữu chứng nhận Series 65 về lĩnh vực tài chính.

Ở thời điểm hiện tại, DASH đang được vận hành bởi Dash Core Group,Inc – một trong những tổ chức làm việc cho Dash Network.

Dash có gì nổi bật?

Những đặc điểm nổi bật của đồng DASH có thể kể đến như:

1. Masternode

Tại thời điểm 2014, masternode là một công nghệ rất đặc biệt. Dash đã khéo léo kết hợp 2 cơ chế đồng thuận PoW và PoS vào mạng lưới của mình. Cụ thể, mạng lưới sở hữu cấu trúc 2 tầng như sau: 

 • Tầng thứ nhất là X11 (phiên bản nâng cấp của thuật toán PoW). Trong đó, các thiết bị khai thác sẽ có nhiệm vụ giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Và khi hoàn tất khai thác, người dùng có thể thêm một khối giao dịch mới vào chuỗi khối của Dash.
 • Tầng thứ hai là mạng lưới masternode (PoS). Bất kỳ ai sở hữu 1.000 DASH đều có thể tham gia khởi chạy masternode. Masternode bao gồm các máy chủ đặc biệt được bổ sung các tính năng như giao dịch tức thời (InstanSend), giao dịch ẩn danh cá nhân (Privatesend). Nhờ có masternode mà các giao dịch thực hiện trên Dash có tính ẩn danh và sở hữu tốc độ giao dịch nhanh. Ngoài ra, masternode cũng đảm nhiệm cả nhiệm vụ quản trị mạng lưới. 

Khai thác PoW trên mạng Dash giống như trên Bitcoin, tuy nhiên mạng lưới chỉ phân bổ 45% cho minner. 45% được phân phối cho các máy chủ masternode và 10% còn lại được phân bổ cho hệ thống ngân sách phi tập trung của Dash. 

2. Giao dịch tức thì (InstanSend) 

InstanSend là tính năng giúp cho các giao dịch Dash được thực hiện gần như lập tức. Để trải nghiệm tính năng này, người dùng chỉ  phải trả một khoản phí nhỏ cho masternode. 

3. Giao dịch ẩn danh (Privatesend)

Đối với Bitcoin, bất kỳ ai cũng có thể truy cập và kiểm tra lịch sử giao dịch trên nền tảng. Trong khi đó, người dùng khác không thể tìm kiếm các giao dịch DASH trong quá khứ của bạn. Tất cả là nhờ tính năng PrivateSend.

4. Bảo mật cao

Dash sử dụng mạng lưới hai tầng để bảo mật các giao dịch của mình. Khi đó việc tấn công 2 lớp của mạng Dash trở nên khó khăn và tiêu tốn nhiều tiền của. Kẻ tấn công không chỉ phải có phần cứng mà còn cần stake một lượng DASH coin lớn. Do đó, khả năng mạng bị tấn công 51% là rất thấp. 

5. Hoàn toàn phi tập trung

Dash là 1 hình dạng tổ chức phân cấp tự trị (DAO) do một tập hợp những người dùng được gọi là node và masternode vận hành, chứ không chịu sự kiểm soát của riêng một ai hoặc một tổ chức nào.

6. Tính ứng dụng cao trong lĩnh vực bán lẻ

Đội ngũ dự án đã vừa cho ra mắt DashDirect, một ứng dụng tiết kiệm bán lẻ vào tháng 7/2021. Ứng dụng cho phép người dùng mua hàng bằng DASH tại hơn 155.000 cửa hàng và 125 trang web trên thế giới. Ngoài ra, người dùng còn được giảm giá hóa đơn mua sắm khi thanh toán bằng đồng DASH.

coi Dash la gi

So sánh Dash với Bitcoin

Dưới đây là bảng phân tích về sự khác biệt chính giữa Dash và Bitcoin.

Tiêu chí Dash

Bitcoin

Ngày phát hành tiền điện tử 18/01/2014 09/01/2009
Kiểm soát mạng Được kiểm soát bởi Tổ chức tự trị phi tập trung Dưới kiểm soát chung bởi tất cả các nút là một phần của chuỗi khối
Tính riêng tư Các giao dịch điện tử trở nên riêng tư hơn thông qua PrivateSend Bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào lịch sử giao dịch của Bitcoin
Tổng nguồn cung 18,9 triệu DASH 21 triệu BTC
Thuật toán đồng thuận X11 (phiên bản cải tiến của thuật toán Proof of Work) SHA-256
Thời gian xác minh khối 1,5 giây 10 phút
Phí giao dịch ~ 0,01 – 0,02 USD ~ 1 – 30 USD

Thông tin cơ bản về đồng DASH

DASH coin là đồng token gốc của dự án Dash được ra đời vào năm 2014.

Thông tin chi tiết:

 • Token name: DASH.
 • Ticker: DASH.
 • Blockchain: DASH Clock.
 • Tổng cung tối đa: 18.900.000 DASH.
 • Nguồn cung lưu thông: 11.131.515 DASH (T2/2023).

coi Dash la gi

DASH coin dùng để làm gì?

DASH được sử dụng cho các mục đích như:

 • Thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới.
 • Làm phần thưởng khối cho các thợ đào, masternodes trong mạng lưới.
 • Tham gia biểu quyết các vấn đề về quản trị mạng lưới.
 • Thanh toán như các loại tiền tệ thông thường tại hơn 4800 merchants đã chấp nhận cho thanh toán sản phẩm/dịch vụ bằng DASH.

Có nên đầu tư coin DASH không?

Để đưa ra quyết định có nên đầu tư vào coin DASH hay không bạn có thể tham khảo nhanh các ưu, nhược điểm của dự án này như sau: 

1. Ưu điểm

 • Dash là phiên bản cải tiến của Bitcoin. Nó sở hữu tốc độ xử lý nhanh hơn gấp 4 lần và mức phí rẻ hơn rất nhiều so với Bitcoin.
 • DASH ngày càng trở nên khan hiếm bởi nguồn cung đã được giới hạn. Nếu đồng DASH được ứng dụng nhiều hơn trong hoạt động thanh toán thì tiềm năng tăng giá về lâu về dài là rất đáng kỳ vọng.
 • Dash có riêng một khoản dành cho việc phát triển nền tảng. Cụ thể, khi có một lượng đồng DASH được khai thác thì 45% số coin sẽ tới tay thợ đào, 45% sẽ được dành cho các masternode và 10% còn lại sẽ đi vào quỹ do DAO đầu tư. 

2. Nhược điểm

 • Biến động giá của đồng DASH lớn. Đây sẽ là một thử thách không hề nhỏ đối với dự án trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu trở thành hệ thống thanh toán toàn cầu. Cụ thể, đồng DASH cần phải giữ được mức giá ổn định hơn.
 • Đồng DASH không chỉ phải đối mặt với sự cạnh tranh lớn từ các loại tiền điện tử khác mà còn có cả các phương thức thanh toán truyền thống.
 • Tính phi tập trung của Dash đang bị nghi ngại. Bởi, một số chức năng quan trọng của Dash được vận hành bởi Masternode. Nếu có cá nhân/tổ chức kiểm soát phần lớn các masternode thì đồng nghĩa cũng có khả năng kiểm soát được mạng Dash.
 • DASH từng bị lỗi công nghệ dẫn đến việc 1,9 triệu đồng DASH đã bị khai thác chỉ trong vòng 2 ngày.
 • Chưa có hỗ trợ các hợp đồng thông minh như các đồng tiền điện tử mới ra gần đây.

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã vừa chia sẻ xong các thông tin chi tiết về đồng DASH. Qua đây, mong rằng mọi người đã hiểu hơn về coin Dash là gì, từ đó đưa ra được các lựa chọn đầu tư đúng đắn và phù hợp. Chúc mọi người thành công!

>>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Alpha coin là gì? Toàn bộ thông tin chi tiết về Alpha coin

 

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *