ERC20 là gì? Phân tích ưu, nhược điểm của ERC20 token

ERC20 là gì? Phân tích ưu, nhược điểm của ERC20 token

Đối với các nhà đầu tiền điện tử thì thuật ngữ token ERC20 chắc chắn không còn xa lạ. Đây là những token được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC20 của mạng Blockchain Ethereum. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hàng ngàn token ERC20 trên thị trường và nhiều token trong số đó có triển vọng đầu tư rất tốt. Vậy ERC20 là gì? ERC20 token là gì? Ví ERC20 là gì? Hãy cùng Cafe des Epices tìm hiểu trong bài viết này nhé!

ERC20 là gì?

ERC-20 là viết tắt của “Ethereum Request For Comments” và số 20 là cho ID để phân biệt với các tiêu chuẩn khác. Đây là một bộ quy tắc giúp các nhà phát triển đơn giản hóa và cải thiện quy trình tạo ra token tiêu chuẩn (fungible token) dựa trên nền tảng Ethereum mà không cần viết mã code ví tiền điện tử mới. 

Token ERC-20 được tạo ra sẽ tương thích với các dịch vụ và các phần mềm hỗ trợ tiêu chuẩn ERC20 như ví tiền điện tử, sàn giao dịch… Sự ra đời của ERC20 nhằm tạo điều kiện để các ứng dụng và hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum có thể dễ dàng tương tác và hoạt động liền mạch. Các nhà phát triển thay vì phải tự xây dựng một loại token với tiêu chuẩn riêng biệt thì có thể dễ dàng thiết kế những token dựa trên nền tảng được cố định sẵn.

Tiêu chuẩn này được đề xuất bởi Fabian Vogelsteller và Vitalik Buterin vào ngày 19/11/2015. ERC20 sau đó được biết đến nhiều hơn, đặc biệt vào năm 2017 khi mà những dự án ICO bắt đầu bùng nổ. Cho đến thời điểm hiện tại, ERC20 đang là một tiêu chuẩn tiền mã hóa rất phổ biến.

Hiện tại, nhiều ứng dụng tài chính phi tập trung (DApps) đã hỗ trợ token ERC-20, giúp cộng đồng và doanh nghiệp dễ dàng chấp nhận và sử dụng chúng trên nhiều ứng dụng (như ví tiền điện tử, trao đổi phi tập trung, trò chơi…).

erc20 la gi

Các quy tắc tiêu chuẩn ERC-20

Việc xây dựng một token theo tiêu chuẩn ERC-20 cần tuân theo các quy tắc bắt buộc và tùy chọn sau:

Quy tắc bắt buộc:

 • TotalSupply: Tổng số token sẽ được phát hành. Ví dụ: TotalSupply của Litecoin là 84,000,000 LTC.
 • BalanceOf: Số dư tài khoản của người nắm giữ token.
 • Transfer: Thực hiện chuyển token đến địa chỉ người dùng khác bằng cách cung cấp địa chỉ người nhận và số Token cần gửi.
 • TransferFrom: Thực hiện chuyển token từ một địa chỉ này đến địa chỉ khác. Nó nhận token từ địa chỉ được cung cấp.
 • Approve: Cho phép người dùng rút một số lượng token từ tài khoản được chỉ định, tối đa một số tiền cụ thể. 
 • Allowance: Trả lại một số lượng token được xác định từ người chi tiêu (spender) cho chủ sở hữu (owner)

Quy tắc tùy chỉnh:

 • Token Name: tên của Token. Ví dụ: Maker
 • Symbol: ký hiệu của Token. Ví dụ: MKR
 • Decimals: Số lượng chữ số thập phân (tối đa 18) trong đơn vị của Token. Ví dụ: MKR có Decimals là 18 nên có thể chia nhỏ đến 0.000000000000000001 MKR.

Token ERC20 là gì?

Token ERC20 là những token được xây dựng trên nền tảng Ethereum tuân theo tiêu chuẩn ERC20. Các token ERC20 đang không ngừng được tạo mới và đang thống trị trên thị trường tiền điện tử toàn cầu. Cho đến hiện tại, đã có hàng ngàn Token ERC20 (theo dữ liệu trên Coinmarketcap). 

Token ERC20 có tính Fungible – nghĩa khả năng thay thế/hoán đổi cho nhau. Bởi các token ERC20 sở hữu các tính năng tương tự như nhau và không chứa thuộc tính riêng biệt nên mỗi đơn vị có thể hoán đổi cho nhau. Do đó, bạn đôi khi chỉ cần sở hữu một loại token ERC20. Sau đó, nếu muốn sở hữu token ERC20 khác, có thể thực hiện hoán đổi (swap) thông qua các sàn DEX, điển hình như Uniswap

token erc20 la gi

Ứng dụng của ERC20 token

Các token ERC-20 được tạo ra nhiều nhất phải kể đến như: 

 • Token quản trị nền tảng
 • Utility token của các dự án DeFi
 • Đồng Stablecoin
 • Token chứng khoán

Ví dụ ERC20 token nổi bật

Một số token ERC-20 hiện đang hoạt động nổi bật phải kể đến như: 

 • ChainLink (LINK):  Chainlink là một mạng oracle phi tập trung được ra mắt vào năm 2017. LINK là token chính của dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn ERC-20. 
 • Maker (MKR): Đây là một token tiện ích dựa trên DAO để tạo ra stablecoin DAI trên blockchain Ethereum.
 • Tether (USDT): Là một stablecoin chạy trên giao thức ERC-20, nghĩa là địa chỉ gửi tiền là địa chỉ ETH, và việc gửi và rút tiền diễn ra trên mạng ETH.
 • UniSwap (UNI): UNI là token của UniSwap – sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất và nổi tiếng nhất trên chuỗi khối Ethereum và được ra mắt vào năm 2018.
 • 0x (ZRX): Ox là một DEX dựa trên chuỗi khối Ethereum, được thành lập vào năm 2016. Đây là một sàn giao dịch ngang hàng để giao dịch các token ERC20 và nhiều tài sản khác bằng hợp đồng thông minh. Token ZRX của nó có hai vai trò chính là trả phí giao dịch cho người dùng và thực hiện chức năng quản trị.

Phân biệt ERC20 với token khác

Để phân biệt token ERC20 với các token khác, bạn có thể dựa vào địa chỉ vị của chúng. Cụ thể, địa chỉ ví của token ERC20 luôn có “0x” ở đầu, trong khi địa chỉ của các token khác thì không.

Ví dụ về địa chỉ ví của token ERC20:

0x85bf91f82e6ac1168fa4bafc7ab87e39e7710571

Ngoài ra bạn cần lưu ý là các token ERC20 dựa trên nền tảng Ethereum nên địa chỉ ví của các token ERC20 cũng chính là địa chỉ ví của ETH. 

Như vậy thì khi bạn đã có ví của Ethereum (ETH) thì các loại token ERC20 mà bạn đang sở hữu hay sắp mua cũng sẽ có cùng địa chỉ ví với ETH.

Ưu, nhược điểm của ERC20 token

Dù là loại token nào đi nữa thì cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Dưới đây là phân tích về một số ưu điểm và nhược điểm chủ yếu của ERC20 token.

Ưu điểm:

 • Tính linh hoạt cao: Mặc dù phải tuân theo các quy tắc bắt buộc, các nhà phát triển vẫn có thể triển khai các tính năng bổ sung và đặt các thông số cụ thể phù hợp với mục đích sử dụng để tạo ra các token như mong muốn. Chẳng hạn có thể thêm các tính năng như tự động nạp phí gas cho các giao dịch trong tương lai, đóng băng và mở token…
 • Tiện lợi, dễ triển khai: Việc xây dựng và triển khai Token ERC-20 rất đơn giản. Do token ERC20 được xây dựng trên hợp đồng thông minh Ethereum được viết bằng các ngôn ngữ dễ sử dụng như Solidity, Vyper.
 • Tiết kiệm thời gian, công sức: Tiêu chuẩn ERC-20 cung cấp cho các nhà phát triển bản thiết kế phù hợp để tạo ra các token mới một cách dễ dàng thay vì xây dựng từ đầu. 
 • Tính thanh khoản: Khi các dự án dựa trên Ethereum phát triển và tương tác với nhau sẽ giúp hệ sinh thái Ethereum mở rộng hơn nữa và thu hút nhiều người dùng hơn. Ngoài ra một số giải pháp như Uniswap cho phép chuyển đổi giữa các token ERC-20 cũng giúp tính thanh khoản vô cùng mạnh mẽ. 
 • Được chấp nhận rộng rãi: Các token ERC-20 đã được công nhận trên hầu hết các sàn giao dịch và ví tiền điện tử. 
 • Chuẩn hóa token: Token ERC20 được chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn chung về tương tác giữa các token và quy tắc mua token. Nhờ đó, người dùng có thể chuyển các token mới vào ví và được đưa lên sàn giao dịch cùng một lúc.
 • Loại bỏ các token giả mạo: Việc giao dịch với ERC20 token phải được phê duyệt bởi mạng lưới, đồng thời tổng nguồn cung token được tính toán sẽ làm quá trình kiểm toán diễn ra suôn sẻ.

Nhược điểm:

 • Không ổn định: Blockchain Ethereum hiện đang trong quá trình chuyển phương thức đồng thuận từ PoW sang hệ thống PoS trong phiên bản ETH 2.0 nhằm giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, tốc độ… Tuy nhiên việc chuyển đổi này sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành và có thể gây ra sự mất ổn định ở thời điểm hiện tại. 
 • Phí gas cao: Các giao dịch của ERC20 token trên mạng Ethereum đều cần có phí gas. Phí gas này phụ thuộc vào khối lượng giao dịch mà mạng đang xử lý và có thể lên đến một con số khủng khiếp. 
 • Tốc độ giao dịch thấp: Cơ chế PoW hiện tại khiến tốc độ giao dịch rất thấp. Khi mạng Ethereum bị tắc nghẽn, tất cả giao dịch với ERC-20 sẽ bị chậm lại. 
 • Giao dịch không thể đảo ngược: Giả sử bạn mắc phải lỗi chính tả thì nhập địa chỉ ví người nhận thì số tiền gửi đó sẽ không bao giờ quay trở lại ví của bạn. Nó sẽ mãi mãi mắc kẹt trong hợp đồng. Tương tự, nếu các token của bạn bị đánh cắp thì bạn cũng không thể đòi lại (tiêu biểu như vụ hack The DAO nổi tiếng vào năm 2016)
 • Lỗi chuyển giao tài sản: Trong Ethereum, có hai loại tài khoản gồm tài khoản thuộc sở hữu bên ngoài (EOA) và tài khoản hợp đồng được nắm giữ bởi mã hợp đồng. Việc chuyển token giữa các tài khoản EOA không gây ra vấn đề gì nhưng nếu dùng EOA chuyển tiền vào tài khoản hợp đồng sẽ dẫn đến lỗi.
 • Rủi ro lừa đảo: Việc tạo ra token ERC20 quá dễ dàng mà không có mục đích hay lý do rõ ràng khiến giá đầu vào của chúng rất thấp. Điều này dẫn đến các nhà phát triển có thể lợi dụng các chính sách để phát triển các token và ICO gian lận. 

uu nhuoc diem cua ERC20 token

Ví ERC20 là gì? Các ERC20 Wallet phổ biến

Giống như các token khác, các ERC20 token cũng cần được lưu trữ. Và nơi để lưu trữ đó chính là ví tiền điện tử.

Như vậy, ví ERC20 là nơi lưu trữ toàn bộ token được xây dựng trên tiêu chuẩn ERC20. Chúng được xem như một địa chỉ ảo giúp nhà đầu tư lưu trữ, chuyển/nhận các ERC20 token. 

Dưới đây là một số ERC20 Wallet phổ biến:

 • Metamask: Đây là ví tiền điện tử cho phép lưu trữ, gửi, nhận Ethereum và các token ERC-20. Metamask là dạng ví nóng có phiên bản ứng dụng di động và tiện ích mở rộng (extension) trên các trình duyệt.
 • Ledger Nano: Đây là ví lạnh dùng để lưu trữ tài sản kỹ thuật số và thực hiện giao dịch bằng các loại tiền điện tử phổ biến như Bitcoin, Ethereum, USDT và bao gồm cả token ERC-20. Với Ledger Nano, bạn có thể bảo mật và quản lý hơn 1.500 loại tiền điện tử. 
 • MyEtherWallet: Đây là một trong những ví ERC20 phổ biến nhất hiện nay với giao diện thân thiện, đơn giản và phí giao dịch thấp. Hơn nữa, cách tạo ví cũng rất dễ dàng, có thể thực hiện ngay trên thiết bị điện thoại.
 • ImToken: Đây là loại ví ERC20 dành riêng cho smartphone với cả hệ điều hành  Android và iOS. Nó được đánh giá là một trong những loại ví nóng có độ an toàn cao nhất.
 • TrustWallet: Một loại ví lưu trữ tiền điện tử phi tập trung, cho phép người dùng quản lý hiệu quả và an toàn các token ERC20 của mình. Bạn có thể sử dụng ví trên thiết bị di động và có thể khóa riêng tư.

Kết luận

Qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu ERC20 là gì? cùng những thông tin quan trọng về ERC20 token. Hy vọng đã giúp các nhà đầu tư có những kiến thức cần thiết để chinh phục thị trường tiền điện tử.

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Pump và Dump là gì? Nhận biết thị trường đang Pump và Dump

 

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *