Hold coin là gì? Chiến lược hold coin hiệu quả, an toàn nhất

Hold coin là gì? Chiến lược hold coin hiệu quả, an toàn nhất

Trong lĩnh vực đầu tư tiền kỹ thuật số, hold coin là thuật ngữ dùng để chỉ phương pháp đầu tư trong thời gian dài hạn, phù hợp với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm được hold coin là gì? Làm sao để Hold coin hiệu quả? Hãy cùng Cafe des Epices tìm hiểu về hold coin trong bài viết này nhé! 

Hold coin là gì?

HOLD coin hay HOLD là thuật ngữ dùng để chỉ việc các nhà đầu tư nắm giữ tiền điện tử trong thời gian dài, ít nhất là 1, 2 năm. Họ sẽ không bán tiền điện tử trong đời gian đó, ngay cả khi giá của nó lên hay xuống ra sao. Khi Hold coin, nhà đầu tư kỳ vọng trong tương lai sẽ bán đồng coin với giá trị cao hơn. Những người hold coin được gọi là Holder. 

Hiểu đơn giản thì đây là hình thức đầu tư dài hạn, khác với đầu tư ngắn hạn, lướt sóng (Trade Coin).

hold coin la gi

Nguồn gốc của hold coin:

HODL là một lỗi chính tả của từ “hold” và sau đó nó còn có nghĩa là “holding on for dear life”. Câu chuyện về nguồn gốc của thuật ngữ này có lẽ được bắt nguồn từ diễn đàn Bitcointalk. 

Cụ thể vào năm 2013, Bitcoin đã có sự biến động giá rất lớn. Nó đã tăng giá từ $15 vào tháng 1/2013 lên mức cao nhất là $1,100 vào tháng 12/2013. Tuy nhiên, vào ngày 18/12/2013, giá Bitcoin đột ngột giảm 39% từ $716 xuống còn $438. 

Một nhà giao dịch có tên GameKyuubi đã đăng trên diễn đàn Bitcointalk “I AM HODLING” để kêu gọi mọi người làm như anh ấy – không mua/bán BTC ngay cả khi thị trường như thế nào. GameKyuubi đã viết:

GameKyuubi nhận thấy mình không có các kỹ năng cần thiết để giao dịch hàng ngày và do đó cần một chiến lược khác. Anh cũng lý giải là vì Bitcoin là một trò chơi có tổng bằng không, các nhà giao dịch khác chỉ có thể lấy tiền của bạn nếu bạn đang bán. 

Cụm từ “hodl” từ một lỗi chính tả của “hold”, đã trở nên phổ biến và chỉ đến ai đó nắm giữ Bitcoin trong một khoảng thời gian dài hơn. Câu chuyện quả thú vị nhỉ!

Sự khác biệt giữa Hold coin và Trade coin

Khác với Hold coin, Trade coin là một hình thức đầu tư ngắn hạn. Bạn sẽ mua vào khi giá thấp và bán ra khi giá cao trong một khoảng thời gian ngắn (vài ngày, vài giờ, thậm chí vài phút). Dưới đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa Hold coin và Trade coin.

1. Đối tượng đầu tư phù hợp

Hold coin là hình thức phù hợp với các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về tiền điện tử, cũng như không có nhiều thời gian đầu tư mỗi ngày. Trong khi Trade coin thì ngược lại.

Để Trade coin hiệu quả, các nhà giao dịch – trader cần có kiến thức vững chắc về phân tích thị trường, đọc biểu đồ và đặc biệt phải có tâm lý vững vàng. 

Do đó, nhìn chung việc trade coin không phù hợp với các nhà đầu tư mới. Bên cạnh đó, trong khi Trade coin yêu cầu các nhà đầu tư phải theo dõi, đánh giá, phân tích hàng ngày, hàng giờ để chọn thời điểm thích hợp mua/bán thích hợp nhất nên nó được xem như một nghề cần đầu tư nhiều thời gian và công sức.

phan biet trade coin va hold coin

2. Cách quan sát thị trường

Đối với Trader thì họ thường quan tâm đến các biểu đồ (chart) H1 (khung thời gian 1 giờ) và H4 (khung thời gian 4 giờ) để đánh giá thị trường và tìm điểm thích hợp vào lệnh. Ngoài ra, chart khung thời gian ngày (D) cũng được theo dõi để nhận định xu hướng chung.

Ngược lại, HODLer sẽ chủ yếu theo dõi xu hướng chung tại chart tuần (W) hoặc chart tháng (M), và tối thiểu từ Chart H4 hoặc chart D.

3. Mục tiêu đầu tư

Do giao dịch trong thời gian ngắn nên Trader có mục tiêu lợi nhuận chỉ cần vài phần trăm hoặc vài chục phần trăm trên một giao dịch. 

Còn với Holder thì sau khi đã tìm được đồng coin tiềm năng, dành nhiều thời gian và công sức nghiên cứu dự án, kiên trì đầu tư thì không ít các HODLer đã nhận được thu nhập tăng gấp cả chục, cả trăm thậm chí cả nghìn lần tài sản ban đầu.

Cũng vì vậy mà Trader thường sử dụng đòn bẩy (Margin) với hệ số cao để gia tăng lợi nhuận, trong khi Holder thường đầu tư bằng nguồn vốn sẵn có cùng các chiến lược dài hạn như chiến lược trung bình giá DCA.

4. Mức độ rủi ro

Về cơ bản thì Hodl coin có rủi ro thấp hơn Trade coin, nghe có vẻ vô lý nhưng nó lại thật. Mức độ biến động của thị trường là rất lớn, thậm chí lao dốc không phanh chỉ sau 1 đêm.

Xu hướng giá tiền điện tử trong thời gian dài (nhiều năm) nhìn chung đều tăng trưởng. Trong khi nếu đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư không dễ chọn được thời điểm mua/bán, và có thể chấp nhận bán ra ngay cả khi giá giảm rất sâu. Hầu hết những người mới tham gia trade coin đều thua lỗ do thiếu kiến thức.

Ưu, Nhược điểm của hold coin

Bất kỳ một hình thức đầu tư nào cũng luôn có những ưu và nhược điểm. Việc nắm được những điểm ưu và nhược điểm đó sẽ giúp chúng ta có kế hoạch Hold coin phù hợp nhất.

1. Ưu điểm

 • Ai cũng có thể hold coin: Việc đầu tư bằng hold coin cho phép các nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm tham gia và thị trường tiền điện tử và kiếm được lợi nhuận trong dài hạn. Trong khi đó họ có thể học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng phân tích thị trường để chuyển qua những hình thức đầu tư khác. 
 • Phù hợp với đầu tư nhàn rỗi: Nhà đầu tư không phải quá bận tâm hay bị áp lực về sự biến động giá hàng ngày.
 • Cách thức đầu tư đơn giản: Nhà đầu tư chỉ cần tập trung xem đồng coin có giá trị và mua vào.

uu nhuoc diem cua hold coin

2. Nhược điểm

 • Chờ đợi: Dù đầu tư theo hình thức nào thì đều có rủi ro. Với việc hold coin, thời gian giao dịch kéo dài hàng năm mới biết lời hay lỗ.  
 • Hold dài hạn cần số vốn lớn: Thời gian cần thiết phụ thuộc vào số tiền mà nhà đầu tư đặt mục tiêu kiếm được ngay từ đầu. Ví dụ: nếu muốn kiếm lợi nhuận 2%, có thể sẽ mất một thời gian ngắn để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, nếu muốn lợi nhuận cao hơn thì phải đợi một thời gian dài để khóa vốn và trải qua quá nhiều biến động. Do đó, nhà đầu tư phải kiên nhẫn và có đủ khả năng vốn để tránh bán thấp.
 • Bỏ lỡ cơ hội: Chiến lược hold coin khiến các nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội kiếm lợi từ biến động giá ngắn hạn trên thị trường tiền điện tử.
 • Suy giảm khả năng ứng dụng của đồng coin: Việc đầu tư bằng hold coin vô tình biến đồng coin thành tài sản lưu trữ, thay vì một phương thức thanh toán, về lâu dài làm suy giảm khả năng ứng dụng của đồng coin.

Cách hold coin hiệu quả

Để hold coin đạt lợi nhuận cao và lâu dài, bạn cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng từ việc chọn lựa coin tiềm năng, các thời điểm thích hợp, các chiến lược hold coin, cho đến phân bổ nguồn vốn và tối ưu lợi nhuận. 

1. Chọn coin tiềm năng để hold

Dưới đây là một số cách để chọn ra coin tiềm năng:

 • Nhóm coin TOP – A: Những coin ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường hiện nay, như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Ripple (XRP)… (Cái này chủ yếu dựa trên vốn hóa thị trường, bạn có thể xem trên CoinMarketCap)
 • Nhóm coin mining – B: Nhóm coin thuộc các nền tảng blockchain sở hữu cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW). Đây là các đồng coin có được sự hỗ trợ đắc lực từ các nhà sản xuất phần cứng, nhà máy khai thác.
 • Nhóm coin sở hữu công nghệ mới – C: Đây là nhóm coin có công nghệ tiên tiến, ưu việt có thể cạnh tranh và thay thế được với nhóm coin top. Nếu thành công, thu hút được đông đảo người dùng thì nhóm này sẽ có thể bứt phá mạnh mẽ trong tương lai. 
 • Nhóm coin ICO- D: Nhóm coin ICO với các dự án dài hạn, tầm nhìn chiến lược và tính khả thi cao.

2.  Chọn thời điểm “vàng” nên hold coin

Đối với 3 nhóm A, B, C ở trên thì bạn có thể lựa chọn 2 thời điểm hold sau:

 • Trong xu hướng giảm dài hạn và lâu ngày
 • Khi xu hướng thị trường chuyển sang tăng

Như vậy thời điểm thích hợp để hold các nhóm coin A, B và C là khi thị trường đi lên từ giai đoạn đóng băng và bắt đầu bùng nổ. Tuy nhiên bạn không cần vội vàng mà hãy để khi thị trường bắt đầu ấm lên ở quy mô rộng thì hãy mua vào.

Còn với nhóm D thì bạn có thể mua ngày từ giai đoạn mở bán ICO của dự án. 

cach hold coin hieu qua

3. Sử dụng chiến lược hold coin đúng

Bạn có thể áp dụng 3 chiến lược sau để hold coin:

 • Hold coin tới khi đạt target thì bán: 

Giả sử bạn mua vào một đồng coin với giá $50 vào năm 2022 và đặt target bán ra là $200 (bạn sẽ không bán nếu chưa đạt target này). Nếu trong năm 2023, giá coin chỉ lên mức $195 và quay đầu. Bạn sẽ phải đợi rất lâu nữa cho tới khi đạt mức mong muốn thì mới bán. Đây là chiến lực hold coin đơn giản nhưng không hiệu quả cao, bởi bạn có thể đặt ra 1 target quá viễn tưởng không bao giờ đạt hay 1 target quá thấp để “bán non”.

 • Hold coin trong dài hạn: 

Chiến lược này thường được sử dụng khi đầu tư vào các dự án coin dài hạn mà bạn thật sự tin tưởng. Như tên gọi, bạn có thể mua vào và đợi trong thời gian khá dài cho đến khi thị trường có những dấu hiệu thành công nhất định như dự án trở thành nền tảng phổ biến được nhiều người lựa chọn, hay nó được hợp tác với ông lớn nào đó… 

Nếu bạn chọn được một dự án tốt thì chắc chắn lợi nhuận nhận về không nhỏ. Tuy nhiên, nó cũng có rủi ro rất cao và khả năng thành công thấp.

 • Hold coin linh hoạt: 

Đây là phương pháp hold coin phức tạp nhất nhưng hiệu quả nhất. Phương pháp này sẽ tập trung vào số coin mà bạn nắm giữ. Ví dụ, bạn đang sở hữu một số lượng BTC nhất định, bạn sẽ làm sao cho số BTC của mình tăng lên nhiều nhất, và bán ra ở thời điểm phù hợp.

Mình lấy một ví dụ cụ thế nhé: Ở một thời điểm giá coin BTC là $200, bạn mua vào 1 coin. Sau đó khi coin lên giá $300, bạn sẽ bán coin này đi và mua vào coin ở mức giá $270. Nghĩa là bạn đợi khi nào BTC về $270, bạn sẽ dùng số tiền có được để mua nhiều nhất có thể. Tiếp tục quy trình này để số lượng coin của bạn tăng dần theo thời gian. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý để không rơi vào trade coin nhé. Trước khi bạn bán ra ở mức $300, bạn phải chắc chắn giá coin sẽ xuống thấp hơn giá bán ra để bạn có thể chắc chắn mua vào nhiều coin hơn. Trong trường hợp bạn bán ra và giá không hạ xuống nữa thì phải lập tức mua lại kể cả giá có cao hơn. Do đó, nếu bạn chưa chắc chắn thì hãy hạn chế và thật sự cẩn thận việc bán ra, mua vào này.

4. Phân bổ nguồn vốn

Tùy vào chiến lược hold mà bạn có thể phân bổ vốn cho phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên cân đối nguồn vốn cho danh mục gồm BTC, các coin top đầu và các dự án tiềm năng. 

Giả sử như bạn sẽ hold dài hạn với các đồng coin TOP đầu, khi đó bạn cần có nguồn vốn lớn. Với các đồng coin tiềm năng, bạn có thể cân nhắc phân bổ nguồn vốn nhỏ và trung bình. 

5. Biết cách tối ưu lợi nhuận khi hold coin

Trong suốt thời gian nắm giữ coin, bạn có thể sử dụng thêm một số phương pháp để gia tăng số lượng coin trong khi số lượng coin đang hold không thay đổi. Một số phương pháp bạn nên sử dụng như: 

 • Staking: Hiểu đơn giản thì các nhà đầu tư sẽ gửi và khóa một số lượng coin mà mình sở hữu vào nền tảng Staking. Đồng thời, họ sẽ nhận được phần thưởng dựa trên khối lượng coin và thời gian đầu stake.
 • Lending: Nó giống như việc bạn cho vay và nhận lại gốc và lãi như thỏa thuận. Nhưng thay vì cho vay tiền mặt, bạn sử dụng coin của mình để cho người khác vay qua các nền tảng Lending.
 • Farming: Bạn sử dụng coin của mình để tham gia cung cấp khả năng thanh khoản cho các dự án như sàn phi tập trung DEX, các nền tảng Lending… Đổi lại, bạn sẽ nhận được “Pool Token” sau đó quy ra được tiền mặt. 

Những lưu ý khi hold coin

Sau đây là một số lưu ý khi hold coin mà bạn không thể bỏ qua:

 • Cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án: Bạn nên tìm hiểu tất cả các thông tin về dự án, về đội ngũ phát triển và nhà đầu tư. Bạn có thể xem trên trang web của dự án và các phân tích tài chính khác, đặc biệt đừng bỏ qua sách trắng (whitepaper) dự án nhé. Cũng đừng chỉ nghe thông tin từ một phía và bỏ qua các sở hở, thắc mắc.
 • Không ngừng học hỏi và nâng cao kiến thức đầu tư: Để có thể tồn tại và phát triển bền vững với việc đầu tư tiền điện tử thì kiến thức và kinh nghiệm là điều không thể thiếu. Bạn cần phải biết cách phân tích kỹ thuật và cập nhật thị trường.
 • Chọn các sàn giao dịch uy tín để hold: Thời gian qua có không ít sàn giao dịch bị bốc hơi dẫn đến tài sản nhà đầu tư mất trắng. Để hạn chế điều này, bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch uy tín như Binance, Remitano, Pancakeswap, Bybit…
 • Mở các ví lưu trữ: Tương tự, nên lựa chọn các ví tiền điện tử uy tín để tránh các rủi ro về sau. Bạn có thể chọn các ví của chính dự án, ví của các sàn, ví ứng dụng,…
 • Chuẩn bị vốn để hold coin: Tùy thuộc vào khả năng vốn để có chiến lược hold cụ thể. Nếu vốn không quá lớn, bạn nên lựa chọn chiến thuật hold coin linh hoạt vì các chiến thuật còn lại hầu như phải “mua và bán đứt đoạn” trong thời gian dài, rất dễ thất thoát vốn.
 • Chuẩn bị một tâm lý vững vàng: Để hold coin thành công thì bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng để ứng phó với những giai đoạn lên xuống bất thường của thị trường.

Kết luận

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu Hold coin là gì và các thông tin liên quan. Hy vọng đã giúp các nhà đầu tư có những kiến thức cơ bản và quan trọng trong hành trình chinh phục thị trường tiền điện tử của mình.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *