IDO là gì? Hướng dẫn cách mua IDO an toàn, uy tín

IDO là gì? Hướng dẫn cách mua IDO an toàn, uy tín

Trong số các phương thức phát hành token thì IDO được xem là một phương thức đơn giản và tiết kiệm chi phí. Nhiều dự án mở bán tiền mã hóa bằng IDO thu hút được đông đảo các nhà đầu tư tham gia và đem về lợi nhuận lớn. Vậy IDO là gì? Làm sao để nhà đầu tư mua được IDO tiềm năng? Hãy cùng Cafe des Epices tìm hiểu trong bài viết này nhé!

IDO là gì?

IDO là viết tắt của Initial DEX Offering, là hình thức phát hành token trên Sàn giao dịch phi tập trung (DEX). 

Cụ thể, IDO là hình thức huy động vốn từ cộng đồng để phát triển dự án thông qua việc phát hành tài sản kỹ thuật số (chủ yếu là native token) trên sàn DEX. Người dùng sẽ cam kết một số tiền nhất định để mua token thông qua nền tảng và DEX có trách nhiệm phân phối và chuyển token sau đó. Các quy trình trong IDO được thực hiện tự động và diễn ra thông qua các hợp đồng thông minh (smart contract) trên blockchain. 

Tùy thuộc vào DEX thực thi mà IDO sẽ có quy trình và quy tắc cụ thể khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản IDO tuân theo quy trình như sau:

 • Dự án tiền mã hóa cần được thẩm duyệt để có thể IDO trên sàn DEX. Dự án cung cấp token với một fixed price (giá cố định) và nhà đầu tư sẽ khóa tiền của mình để đổi lấy token này. Nhà đầu tư sẽ nhận được token trong sự kiện tạo token (TGE) sau đó.
 • Thông thường, nhà đầu tư cần nằm trong whitelist dự án để tham gia IDO. Nhà đầu tư cần thực hiện một số nhiệm vụ tiếp thị hoặc chỉ đơn giản là gửi yêu cầu của mình để đăng ký whitelist.
 • Số tiền thu được từ IDO sẽ dùng để xây dựng Bể thanh khoản (Liquidity pool) của token trước khi trả lại cho dự án sau đó. Phần còn lại được trao cho đội ngũ phát triển.
 • Sau sự kiện TGE, nhà đầu tư sẽ nhận được token và có thể giao dịch với token này. 

ido la gi

Vai trò của IDO

Việc triển khai IDO mang lại nhiều lợi ích cho cả dự án, nhà đầu tư và sàn DEX: 

 • Đối với dự án: IDO giúp huy động nguồn vốn từ cộng đồng để phát triển dự án. Cộng đồng người dùng của sàn DEX sẽ giúp quảng bá dự án và thu hút nhà đầu tư tham gia. Đồng thời, xây dựng được mối quan hệ với các dự án khác trên sàn DEX.
 • Đối với nhà đầu tư: Nhà đầu tư có thể mua token của các dự án tiềm năng thông qua IDO một cách dễ dàng. Nhiều dự án cho thấy mức tăng trưởng giá token sau IDO rất mạnh.
 • Đối với sàn DEX: Các dự án IDO thu hút lượng traffic lớn và gia tăng khối lượng giao dịch trên sàn DEX. Đồng thời, xây dựng hệ sinh thái mạnh mẽ kết nối các dự án tiềm năng trên DEX, giúp sàn trở nên nổi tiếng và phổ biến hơn.

Ưu và nhược điểm của IDO

Bất kỳ hình thức phát hành token nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dưới đây là phân tích về ưu và nhược điểm của IDO:

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí cho cả dự án và nhà đầu tư: Nếu các dự án ICO và IEO phải trả phí cho sàn và đợi một thời gian nhất định để niêm yết giao dịch trên sàn tập trung (CEX) thì ngược lại, IDO không cần trả phí cho sàn DEX. Điều này giúp tiết kiệm chi phí cho dự án, đồng thời giá token sẽ thấp hơn giúp nhà đầu tư nhận được lợi ích khi mua token.
 • Tạo cơ hội cho nhiều dự án: Khi triển khai IDO, chủ dự án hoàn toàn có thể phát hành và huy động vốn độc lập trên mạng lưới blockchain. Khác hẳn với IEO phải chờ sàn giao dịch thẩm định. Hơn nữa, tất cả các thành viên cộng đồng DEX đều có quyền theo dõi token và dự án. Điều này giúp kết nối dự án và cộng đồng tốt hơn. 
 • Đăng ký mua đơn giản: Nhà đầu tư không cần phải giao dịch trực tiếp với dự án, bởi mọi việc được thực hiện tự động thông qua các hợp đồng thông minh. Về cơ bản thì bạn chỉ cần có ví và tiền mã hóa để tham gia IDO.
 • Thanh khoản nhanh chóng: Một phần tiền huy động từ IDO sẽ được khóa trong bể thanh khoản để tạo ra thị trường thanh khoản ngay sau khi mở bán. Điều này giúp giảm độ trượt và biến động giá.
 • IDO thường có biện pháp chống cá mập: IDO có biện pháp để ngăn chặn một cá nhân nắm giữ một lượng lớn token mở bán. 

Nhược điểm:

 • Rủi ro khi tham gia IDO lừa đảo: Việc phân phối token thông qua IDO khá dễ dàng vì có ít sự thẩm định. So với IEO phát hành thông qua một sàn giao dịch lớn được quản lý, IDO có nhiều dự án không đáng tin cậy hơn.
 • Cơ hội mua được IDO khá thấp: Việc mua token trong IDO của các dự án tiềm năng hứa hẹn đem lại lợi nhuận cao, do đó các nhà đầu tư cần cạnh tranh để có suất tham gia. Bên cạnh đó, một số đối tượng xấu sử dụng tool, bot để cheat khi đăng ký whitelist khiến các nhà đầu tư khó có cơ hội mua được IDO.

Sự khác biệt giữa IDO, ICO và IEO

Cả IDO, ICO và IEO đều là những hình thức phát hành token đến cộng đồng nhằm huy động nguồn vốn từ cộng đồng để phát triển dự án. Tuy nhiên chúng cũng có những điểm khác biệt như sau:

Tiêu chí IDO IEO ICO
Kiểm duyệt DEX kiểm duyệt dự án.  CEX kiểm duyệt dự án.  Không có quy trình kiểm duyệt vì dự án tự mở bán
Gây quỹ DEX xử lý tiền của nhà đầu tư CEX xử lý tiền của nhà đầu tư Dự án tự xử lý tiền của nhà đầu tư
Hợp đồng thông minh DEX và nhóm dự án cùng nhau quản lý các hợp đồng thông minh. CEX tạo và chạy hợp đồng thông minh Dự án tự tạo và chạy hợp đồng thông minh
Nơi niêm yết token Bể thanh khoản trên DEX Sàn niêm yết token Dự án phải tự tìm sàn giao dịch để niêm yết
KYC/AML Tùy dự án Không có

Cách nhận biết các IDO tiềm năng

Việc tìm kiếm một dự án IDO tốt là điều không dễ dàng. Dưới đây là một số vấn đề cần quan tâm trước khi đầu tư tiền vào IDO.

 • Tiềm năng ứng dụng của dự án:

Một dự án cần giải quyết một vấn đề hoặc tạo ra giá trị đích thực mới được coi là một IDO mạnh. Tuy nhiên, vẫn có một số memecoin có thể là ngoại lệ đối với quy tắc này.

 • Quá trình bán token:

Các dự án IDO cần công bố minh bạch, rõ ràng các thông tin giao dịch cũng như địa chỉ bán token. Các token được mở bán theo lộ trình bởi ở mỗi giai đoạn của dự án lại cần phải huy động một nguồn vốn nhất định.

 • Mức độ phổ biến của dự án:

Dự án IDO càng nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của cộng đồng thì càng uy tín và đáng để đầu tư. Bạn có thể theo dõi các trang web, diễn đàn về chủ đề IDO, nơi quy tụ đông đảo nhà đầu tư IDO kinh nghiệm. Những trang web, diễn đàn uy tín giúp bạn nắm được tiến độ IDO, thảo luận về các loại crypto sắp ra mắt, đánh giá các dự án IDO,…

 • Đội ngũ phát triển dự án:

Một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của dự án IDO đó chính là đội ngũ phát triển. Họ là những người đề ra và triển khai các chiến lược, công nghệ, kế hoạch marketing… và xây dựng lộ trình phát triển. Dự án cần cung cấp đầy đủ thông tin liên về đội ngũ sáng lập, phát triển, cố vấn để nhà đầu tư nắm bắt được mức độ tin cậy của dự án.

 • Đối tác và nhà đầu tư của dự án: 

Kiểm tra xem có cá nhân hay tổ chức nổi bật nào đã tham gia vào các vòng cấp vốn tư nhân trước khi đầu tư hay không. Các nhà đầu tư lớn có thể chỉ ra một dự án thành công cao.

 • Và tất cả thông tin liên quan đến dự án:

Theo dõi tất cả thông tin liên quan đến dự án từ các nguồn khác nhau như trang web chính thức của dự án, các trang web, blog khác về crypto. Nên nghiên cứu thông tin đa nguồn để có cái nhìn khách quan nhất. 

Và đặc biệt không nên bỏ qua Whitepaper – Sách trắng của dự án. Đây là tài liệu chi tiết cung cấp tất cả thông tin liên quan đến dự án, bao gồm: sứ mệnh, công nghệ, chiến lược, đội ngũ phát triển và đối tác để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan hơn về dự án. 

Sách trắng cũng có đầy đủ thông tin về chiến lược IDO, ưu đãi khi sở hữu token và các vấn đề về pháp lý, tình hình cạnh tranh và thị trường; cách thức hoạt động của token, mốc thời gian phát triển và khởi chạy…

Các nền tảng IDO phổ biến

Hiện nay có nhiều sàn giao dịch phi tập trung DEX cung cấp dịch vụ IDO. Dưới đây là những Launchpad IDO phổ biến hiện nay:

1. Binance Launchpad

Binance là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất và sở hữu một trong những Launchpad IDO mạnh mẽ nhất. Với lợi thế về số lượng người dùng rộng lớn (trên 10 triệu người), Binance là nơi triển khai nhiều IDO giúp dự án tiền điện tử gia tăng tương tác với các nhà đầu tư và người dùng tiềm năng trên toàn thế giới.

2. Bounce

Bounce là một nền tảng đấu giá phi tập trung cho phép người dùng tạo, thiết kế, thu thập và giao dịch token, tài sản hoặc NFT. Bounce còn tương thích với nhiều blockchain, cho phép người dùng có quyền truy cập vào nhiều cơ hội tiềm năng.

Nó cũng có nhiều công cụ dành cho các nhà phát triển, cho phép người sáng tạo tận dụng lợi thế của đấu giá phi tập trung. Chủ sở hữu dự án có thể lựa chọn khởi chạy IDO trên nền tảng Bounce với Ethereum, Polkadot và Solana. 

3. Polkastarter

Polkastarter là nền tảng chuyên dụng để khởi chạy và quản lý các dự án IDO. Cụ thể, đây là một sàn DEX hỗ trợ tạo các bể cross-chain và đấu giá token, cho phép các dự án huy động nguồn vốn trong môi trường phi tập trung, không bị kiểm soát và tương tác dễ dàng dựa trên nền tảng Polkadot.

Các dự án IDO trên Polkastarter thu hút đông đảo người tham gia và đem lại lợi nhuận rất lớn. Tuy nhiên, về sau do lượng người quá đông đã khiến việc mua IDO token có phần khó khăn hơn.

Hướng dẫn cách mua IDO

Dưới đây là hướng dẫn cách mua IDO trên nền tảng Polkastarter:

Điều kiện: Để mua IDO trên Polkastarter, bạn cần phải sở hữu ít nhất 3000 POLS trong ví cá nhân là Metamask. (POLS là native token của mạng lưới Polkastarter).

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Truy cập trang chủ Polkastarter tại: https://www.polkastarter.com/
 • Bước 2: Chọn “Connect Wallet” để kết nối ví MetaMask với Polkastarter.

huong dan cach mua ido

 • Bước 3: Tại trang chủ, bạn kéo xuống mục “Upcoming Projects” để xem thông tin các dự án IDO sắp tới. Click vào dự án IDO mà bạn quan tâm và muốn tham gia.

huong dan cach mua ido

 • Bước 4: Nhấn vào “Apply Now” để đăng ký tham gia Whitelist. Sau đó, bạn hãy điền các thông tin trong mẫu đăng ký và thực hiện nhiệm vụ được yêu cầu. Sau đó chọn “Submit your application”.

huong dan cach mua ido

huong dan cach mua ido

 

 • Bước 5: Bạn vào “Dashboard” và nhập số POLS để thực hiện “Stake and Lock”.

huong dan cach mua ido

 • Bước 6: Đợi đến thời điểm công bố whitelist, bạn trở lại “Dashboard” để biết mình có nằm trong danh sách không. Nếu được lựa chọn, bạn cần hoàn thành quá trình KYC để xác mình danh tính và đợi đến ngày IDO.

huong dan cach mua ido

 • Bước 7: Tới ngày IDO, các Pool dự án sẽ mở. Kho đó, bạn hãy vào “Projects” và “Join”. Sau đó, dùng BNB hoặc ETH để mua token IDO.
 • Bước 8: Chờ cho thời gian mở bán IDO kết thúc, bạn vào lại Pool đã tham gia, chọn “Allocation”, sau đó chọn “Claim token” để nhận token về ví.

Lời khuyên để tham gia IDO an toàn

Giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, IDO cũng tiềm ẩn những rủi ro. Người tham gia IDO có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau để đảm bảo an toàn cho mình:

 • Sử dụng liên kết chính thống để tham gia IDO: Những đối tượng xấu có thể lợi dụng sức nóng của các dự án IDO để tạo ra các trang đăng ký giả nhằm mục đích đánh cắp tài sản và thông tin cá nhân người dùng. 
 • Sử dụng Launchpad trên DEX uy tín: Tham gia thông qua các sàn DEX uy tín để tiếp cận IDO một cách an toàn, nhanh chóng.
 • Nghiên cứu kỹ lưỡng dự án bạn muốn đầu tư: Những thông tin mà bạn cần nghiên cứu như đội ngũ xây dựng dự án có uy tín không, số tiền huy động được sẽ được sử dụng cho mục đích gì, dự án đã có sản phẩm cụ thể chưa… Đây là những thông tin cần thiết phản ánh tương lai phát triển của dự án.
 • Kiểm tra các điều khoản dự án: Bạn nên kiểm tra nội dung này để biết trước số tiền của mình sẽ bị stake và khóa trong bao lâu. 
 • Chỉ đầu tư số tiền mà bạn chấp nhận mất: Các đợt IDO thường được thổi phồng là sẽ đem lại lợi nhuận cao khiến nhiều người đầu tư số vốn vượt quá khả năng chấp nhận lỗ. Tuy vậy, IDO vẫn có những rủi ro và bạn có thể trở thành nạn nhân của lừa đảo, gian lận dù cho đã nghiên cứu kỹ lưỡng đến đâu.

loi khuyen de tham gia ido an toàn

Kết luận

Với những ưu điểm về tính dễ sử dụng, thanh khoản cao và dễ tiếp cận, IDO đang dần trở thành phương thức phát hành token phổ biến dành cho các dự án tiền mã hóa mới. Đây cũng là kênh tiếp cận với các token tiềm năng rất tiện lợi với các nhà đầu tư. Tuy vậy, IDO hay bất kỳ cách tiếp cận tiền điện tử nào cũng có những rủi ro, đặc biệt vấn đề lừa đảo. Nhà đầu tư luôn cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn đúng dự án và có kế hoạch phân bổ vốn phù hợp.

Qua bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được IDO là gì cùng những thông tin cần thiết để tiếp cận IDO một cách hiệu quả.

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Ví Metamask là gì? Cách sử dụng ví Metamask để tránh bị hack

 

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *