IEO là gì? Các bước đầu tư IEO cho người mới năm 2023

IEO là gì? Các bước đầu tư IEO cho người mới năm 2023

Triển khai ICO gọi vốn dễ dàng, song nhà đầu tư mua coin ICO rất dễ bị lừa đảo. Hình thức IEO ra đời nhằm khắc phục các nhược điểm hiện có của ICO. Vậy cụ thể IEO là gì? Điều gì khiến IEO trở thành phương thức gọi vốn được nhiều tổ chức tin tưởng đến thế. Mời bạn cùng Cafe des Epices tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây: 

IEO là gì?

Initial exchange Offering là cụm từ viết tắt của IEO – đây là một hình thức huy động vốn bằng cách bán các đồng token các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung (CEX). Nghĩa là, nhà đầu tư có thể mua trực tiếp các token của một dự án mới ngay trên sàn giao dịch thay vì mua token trực tiếp từ dự án. Một dự án crypto chỉ có thể thực hiện IEO khi được sàn thẩm định kỹ càng. 

IEO bắt nguồn từ tháng 1 năm 2019 khi Binance Launchpad ra mắt BitTorrent Token (BTT). Đợt chào bán ban đầu đã bán hết trong vòng 15 phút sau khi phát hành và thu về được 7,1 triệu đô la.

ieo la gi

Ưu điểm của IEO coin

Việc thực hiện IEO mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả nhà đầu tư, sàn CEX và nhà phát triển dự án: 

 • Với nhà đầu tư đây là hình thức đầu tư an toàn. Hầu hết các nhà đầu tư thích mua token IEO hơn token ICO. Bởi một dự án chỉ có thể thực hiện IEO khi vượt qua vòng thẩm định của sàn giao dịch. Lúc này, họ sẽ có cảm giác yên tâm hơn khi một số dự án được sàn uy tín đề xuất, thay vì tự mình phải đi nghiên cứu, làm mất rất nhiều thời gian và công sức. 
 • Với sàn CEX, triển khai IEO thành công sẽ thu về nhiều lợi nhuận. Bên cạnh đó, sàn giao dịch lại gia tăng thêm tiếng tăm và doanh thu từ hoạt động giao dịch của người dùng. 
 • Hỗ trợ các công ty khởi nghiệp phát triển dự án blockchain. Việc phát hành IEO sẽ giúp đội dự án tận dụng được lượng khách hàng tiềm năng đang giao dịch tài sàn. Ngoài ra, với hình thức này các công ty sẽ không mất quá nhiều chi phí quảng cáo như khi thực hiện ICO. 

Nhược điểm của IEO

Bên cạnh các ưu điểm trên, triển khai IEO cũng có thể phải đối mặt với một số nhược điểm nhất định. 

Với các công ty triển khai IEO: 

 • Quy trình nghiêm ngặt: Để một dự án được phát hành IEO trên sàn CEX thì cần phải đáp ứng các tiêu chí nhất định do sàn đề ra. Thời gian để được niêm yết cũng rất lâu vì phải trải qua nhiều quy trình kiểm tra nghiêm ngặt/ 
 • Phí cao: Các dự án tiền điện tử buộc phải trả phí niêm yết cho các nền tảng giao dịch tiền điện tử dưới dạng hoa hồng. Thường khoản phí này rất cao. Với các công ty mới khởi nghiệp thì khoản phí này là một rào cản lớn. 
 • Phải có sẵn nguồn vốn: Một trong những yếu tố để được sàn chấp nhận cho khởi chạy IEO thì trước đó công ty phải chứng minh được dự án của mình đã có nhiều tín hiệu tích cực. Điều này đồng nghĩa với việc, đội dự án bắt buộc phải có một nguồn vốn ban đầu để chứng minh cho sàn thấy dự án của mình là tiềm năng. 

Với các nhà đầu tư tham gia mua IEO: 

 • Nguy cơ bị thao túng giá: Đồng token được phát hành theo hình thức IEO rất dễ bị đội dự án hay cá mập mua vào một lượng lớn. 
 • Hạn chế người tham gia: IEO được quyền giới hạn người dùng. Trường hợp sàn không được sử dụng tại một quốc gia nào đó thì người dùng tại vị trí địa lý này sẽ không được tham gia. Có thể kể tên một số quốc gia không thể tham gia vào các dự án IEO như Trung Quốc, Thái Lan, Iran, Venezuela… 

Với sàn giao dịch: Nếu IEO thất bại, tiếng tăm của sàn cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

So sánh IEO với ICO 

Giống nhau: Điểm chung của 2 hình thức này là giúp chủ dự án có thể huy động được số vốn lớn để triển khai phát triển dự án và giúp những nhà đầu tư có thể mua được giá chiết khấu tốt, có cơ hội x nhiều lần giá trị tài khoản qua nền tảng Crypto.

Khác nhau: Điểm khác biệt lớn nhất của 2 hình thức huy động vốn này là địa điểm mở bán. ICO thì mở bán ngay trên website của chủ dự án, IEO thì mở bán trên các sàn tập trung. 

Tiêu chí IEO

ICO

Nơi chào bán Sàn giao dịch tập trung Website của dự án
Phí giao dịch  Theo quy định của sàn Không mất phí
Rủi ro scam Thấp Cao
Marketing Sàn giao dịch Nhà phát triển
KYC Chỉ cần KYC 1 lần trên sàn giao dịch Mỗi dự án cần KYC 1 lần
Tiền tệ Token của sàn CEX Thường là ETH
Sàng lọc, đánh giá Có  Không

So sanh ieo voi ico

Các bước đầu tư IEO cho người mới

Quy trình đầu tư IEO được trình bày đơn giản như sau:

Bước 1: Kiểm tra thông tin dự án (Researching)

Chúng ta cần phải kiểm tra các thông tin cơ bản nhất về dự án, đó là dự án làm về cái gì, mang lại giá trị gì cho người dùng, ai đứng sau dự án, mức độ uy tín như thế nào, những drama xoay quanh dự án có không? …

Còn sâu xa hơn, đó là nghiên cứu tiềm năng của dự án trong dài hạn hay ngắn hạn, có tiềm ẩn rủi ro không? Hoặc như dự đoán ROI đạt được, có nên hold dài hạn hay không,…

Bước 2: Nghiên cứu sàn giao dịch tổ chức IEO

Mỗi sàn sẽ có cách hoạt động khác nhau, cũng như loại tiền tệ chấp nhận thanh khoản khác nhau. 

Ngoài ra, điều cần thiết là chúng ta phải đánh giá cơ bản được mức độ uy tín của sàn, cũng như những dự án trước đó có hiệu suất IEO như thế nào, có rủi ro gì trong khâu xét duyệt và thẩm định hay không?

Sau khi đã chọn được sàn giao dịch đáng tin cậy, bạn cần tiến hành đăng ký tài khoản và xác minh thông tin cá nhân (KYC). Quá trình này thường mất khoảng 3-5 ngày. 

Bước 4: Kiểm tra tiền điện tử sử dụng trong IEO

Sau khi đã tạo tài khoản trên sàn thành công, bạn hãy tiến hành nạp tiền mua IEO vào ví trong sàn giao dịch. 

Thông thường, token do sàn tạo ra sẽ là tiền tệ cho IEO của sàn đó. Trường hợp điển hình là Binance Launchpad sẽ sử dụng BNB, nhưng cũng có thể sử dụng Stablecoin như USDC, USDT làm tiền tệ, bạn cần nắm rõ trước khi tham gia.

Bước 5: Mua IEO 

Bạn hãy tìm hiểu về thời gian bắt đầu và giá thầu và chờ ngày mở bán để đặt lệnh mua. Nếu chúng ta may mắn trúng IEO, có thể làm theo hướng dẫn của sàn để được mua được token dự án. Sau đó tùy vào chiến lược chơi mà có bán hay giữ tiếp.

cac buoc dau tu ieo cho nguoi moi

Tiêu chí chọn sàn IEO uy tín

Dưới đây là 3 tiêu chí để bạn lựa chọn một nền tảng tốt cho mình:

 • Độ uy tín. Hãy chỉ tham gia IEO trên các sàn giao dịch hoạt động lâu năm
 • Có cộng đồng người dùng lớn và volume giao dịch cao. 
 • Coin sàn có Tokenomics được thiết kế tốt. Theo khảo sát của các chuyên gia, hầu hết tất cả các sàn giao dịch ngày nay đều phát hành mã token của riêng họ. Khi họ tham gia trao đổi, họ sử dụng token của mình như một tùy chọn để mua về IEO. Và  nếu tokenenomics của token IEO không được thiết tốt, không có Use Case, token sàn sẽ bị dump ngay lập tức, và tỉ lệ thu hồi vốn là rất thấp.

tieu chi chon san ieo uy tin

Kết luận

Hi vọng rằng, qua bài viết này các bạn đã có thêm cho mình kiến thức về IEO là gì. Nhìn chung, đây là một trong những hình thức gọi vốn được nhiều công ty khởi nghiệp blockchain lựa chọn. Đầu tư coin IEO cũng có nhiều lợi ích nhất định. Trước khi quyết định mua coin IEO, bạn nên dành thời gian nghiên cứu kỹ dự án để có quyết định đúng đắn nhất. Chúc bạn may mắn!

>>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Sàn DEX là gì? Top 5 sàn phi tập trung tốt nhất hiện nay

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *