IGO là gì? Có nên lựa chọn hình thức gọi vốn IGO không?

IGO là gì? Có nên lựa chọn hình thức gọi vốn IGO không?

IGO là xu hướng gọi vốn đang lên của các dự án blockchain chuyên về mảng Gaming. Ngoài hỗ trợ các sự kiện chào bán token lần đầu, IGO còn cho phép người dùng thực hiện các giao dịch NFT. Để biết cụ thể IGO là gì? IGO khác gì ICO, IDO và IEO, mời mọi người theo dõi cùng Cafe des Epices với những chia sẻ dưới đây.

IGO là gì?

IGO (Initial Gaming Offering) là sự kiện chào bán đầu tiên đồng token của một dự án blockchain về Game. IGO ra đời nhằm hỗ trợ các nhà phát triển huy động vốn từ cộng đồng để xây dựng và phát triển dự án.

Để tham gia IGO, bạn cần sở hữu các token riêng của các dự án thông qua các nền tảng Launchpad như GameStarter, GameFi, Seedify, EnjinStarter. Nếu số lượng token sở hữu ít, bạn có thể tham gia dưới dạng Lottery theo kiểu may rủi. Trong khi đó, nếu lượng token sở hữu càng nhiều thì khả năng được phân bổ IGO sẽ càng cao.

igo la gi

Mục đích của IGO

Về cơ bản, IGO cũng tương tự như các hình thức gọi vốn khác. Song, IGO lại tập trung phần lớn vào chủ thể là các dự án Gaming. Sự xuất hiện của xu hướng gọi vốn này nhằm giải quyết các vấn đề như:

 • Đẩy mạnh việc bán  token của các dự án Gaming tiềm năng: Các dự án Gaming đang mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, trong đó lại có các dự án tốt nhưng khó bán token trên các sàn CEX ở vòng Public Sale.
 • Mang đến cơ hội sinh lời triển vọng cho các nhà đầu tư am hiểu sâu về mảng Game: Nếu bạn là game thủ hay đơn giản chỉ là một người rất yêu thích và am hiểu các dự án về Game thì IGO đích thực là cơ hội tốt để đầu tư sinh lời vững chắc trong lĩnh vực chuyên môn của bản thân thay vì DeFi.
 • Bệ phóng cho các dự án Gaming trong giai đoạn đầu: Ý nghĩa của IGO đối với các blockchain về Game tương tự như tầm quan trọng của IDO đối với DeFi.

So sánh IGO, ICO, IEO và IDO

IGO, ICO, IEO và IDO đều là các hình thức gọi vốn thông qua lần phát hành đồng token đầu tiên của dự án đến với cộng đồng. Tuy nhiên, tùy theo loại hình dự án, nền tảng giao dịch và cách thức vận hành thì hình thức được áp dụng không giống nhau.

Tiêu chí

IGO

(Initial Gaming Offering)

ICO

(Initial Coin Offering)

IEO

(Initial Exchange Offering)

IDO

(Initial DEX Offering)

Cách thức Hình thức gọi vốn thông qua việc phát hành đồng coin/token trên thị trường GameFi dành cho các dự án về Game.      Cách thức gọi vốn đầu tiên trong crypto. Cụ thể, các dự án sẽ tự huy động vốn từ cộng đồng mà không cần bên thứ 3. Về cơ bản, IEO tương tự như ICO, nhưng hình thức này đã bắt đầu xuất hiện một số bên thứ 3 – đó là các sàn CEX như Binance. Cách thức gọi vốn với bên thứ 3 (các bên nền tảng gọi vốn). Sau đó, các token sẽ được list trên các sàn DEX như Uniswap.
Nền tảng giao dịch Lauchpad Trực tiếp trên nền tảng của dự án Các sàn giao dịch tập trung Các sàn giao dịch phi tập trung
Điểm nổi bật Ngoài chỉ bán token như các hình thức khác thì IGO còn có thêm hoạt động mua bán NFT. Dự án có thể huy động vốn từ cộng đồng trong khi sản phẩm chưa được phát triển hoàn thiện hay ngay cả khi ý tưởng còn đang chỉ nằm trên whitepaper. Hoạt động gọi vốn đầu tư sẽ do sàn giao dịch chịu trách nhiệm. Đồng thời, đây cũng chính là đối tác đảm bảo uy tín của dự án. Các dự án IDO không phải trả phí và có thể niêm yết giao dịch trên DEX mà không cần sự cho phép của bất kỳ ai.

so sanh IGO, ICO, IEO và IDO

Các nền tảng IGO thành công nhất

Trên thị trường có rất nhiều nền tảng IGO, nhưng trong đó có 3 cái tên nổi bật nhất đã và đang nhận được nhiều sự tín nhiệm từ cộng đồng. Bao gồm:

 • GameFi (GaFi): Là nền tảng IGO được phát triển bởi đội ngũ người Việt – đội ngũ đã phát triển nền tảng IDO Red Kite. Ngoài việc được biết đến chuyên hỗ trợ gọi vốn cho các dự án blockchain game trên Ethereum, Binance Smart Chain, Polygon… thì trong tương lai, GameFi sẽ cũng thành lập tương tự như Yield Guild Game với các học bổng khuyến khích game thủ.
 • Enjinstarter (EJS): Là nền tảng gây quỹ liên kết với Enjin nhưng được sở hữu và điều hành độc lập. Nền tảng tập trung cho sự phát triển của hệ sinh thái Enjin nói riêng và cả vũ trụ Metaverse nói chung. Cụ thể, EJS hướng tới công tác ươm mầm cho các dự án Gaming thông qua việc hỗ trợ mạng lưới, tư vấn phát triển dự án. Bên cạnh hỗ trợ IGO, EJS còn cung cấp nhiều tính năng độc đáo bao gồm nền tảng DeFi, NFT-based Platform và Yield Farming.
 • GameStarter (GAME): Là nền tảng huy động vốn thông qua cách cho phép các nhà phát triển bán trước các tài sản NFT trong game. Nền tảng gây ấn tượng với giao diện dễ nhìn và có cung cấp rõ ràng các ATH của từng dự án. Không chỉ là một nền tảng gọi vốn cho Gaming, GameStarter còn cung cấp một thị trường để giao dịch tài sản kỹ thuật số từ các trò chơi khởi chạy thành công và cả các NFT của các game gọi vốn trên GAME.

Rủi ro và cơ hội của IGO

Các rủi ro và cơ hội của IGO có thể kể đến như: 

Về cơ hội: 

 • Thông qua chương trình gọi vốn bằng việc bán các tài sản NFT, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội trở thành người đầu tiên sở hữu các vật phẩm trong Game.
 • Ngoài ra, việc sở hữu càng sớm và càng nhiều token trước khi chúng chính thức niêm yết cũng rất có lợi cho các nhà đầu tư. Bởi, một khi đồng coin/token được list thì chắc chắn khoản lợi nhuận thu về sẽ không hề nhỏ.

Về rủi ro: 

 • Tương tự như ICO, IEO hay IDO, bạn vẫn có thể đầu tư IGO nhầm vào một dự án game không tiềm năng trong tương lai. Giá trị của một token IGO hoàn toàn có thể “dậm chân tại chỗ” hoặc “tụt dốc” nếu dự án không được đánh giá cao.  Do đó, bạn cần tìm hiểu và đánh giá thật kỹ các tiềm lực của dự án trước khi quyết định IGO vào một nền tảng nào.

rui ro va co hoi cua igo

Lưu ý khi tham gia IGO

Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro. Và dĩ nhiên không phải cứ tham gia mua bán đồng token IGO, bạn chắc chắn sẽ thu về được lợi nhuận. Do đó, khi muốn đầu tư vào các dự án thông qua IGO, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Tìm hiểu, so sánh và cân nhắc kỹ lưỡng các lợi ích khi nắm giữ token gốc của các dự án IGO trước khi quyết định tham gia.
 • Kiểm tra lịch trình phân bổ token của các nền tảng Lauchpad IGO và đảm bảo chúng tuân thủ đúng kế hoạch.
 • Đánh giá tỉ suất lợi nhuận của các dự án đã IGO trước đó trên nền tảng Launchpad.
 • Ưu tiên tham gia vào các nền tảng Lauchpad IGO có số lượng lớn các dự án chất lượng đang khởi chạy.

Kết luận

Có thể thấy, quyết định đầu tư thông qua hình thức mở bán IGO thật sự là một cơ hội sinh lời rất đáng kỳ vọng. Nhất là khi bạn xuất phát từ vị trí game thủ hay có sự am hiểu sâu về lĩnh vực này.

Trên đây là các chia sẻ xoay quanh IGO là gì. Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có được thông tin mà bản thân đang tìm kiếm. Chúc bạn có kế hoạch đầu tư IGO thành công!

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

PoA là gì? Tất tần tật thông tin cần biết về PoA

 

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *