Lending là gì? TOP 3 nền tảng lending tốt nhất nhất hiện nay

Lending là gì? TOP 3 nền tảng lending tốt nhất nhất hiện nay

Lending coin là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn có thể sinh lời từ chính đồng tiền điện tử đang nắm giữ mà chưa sử dụng đến. Vậy lending là gì? Có những hình thức lending coin nào? Chúng ta có thể lending coin ở đâu? Bài viết sau đây của Cafe des Epices sẽ lý giải tất cả những điều này để giúp bạn thực hiện lending coin, sinh lời tối đa từ đồng tiền mã hóa hoặc đi vay một cách dễ dàng.

Lending là gì?

Lending (cho vay) là hoạt động sử dụng tiền, tài sản của mình cho người khác vay với lãi suất thỏa thuận trong một khoảng thời gian nhất định. Kết thúc thời gian vay, người vay sẽ trả cho người cho vay tiền, tài sản gốc và lãi theo thỏa thuận.

lending la gi

Lending coin là gì?

Lending coin là hoạt động cho vay coin/token trên thị trường điện tử thông qua nền tảng lending hoặc sàn giao dịch có cơ chế lending. Điều đó có nghĩa là nếu có tiền điện tử chưa dùng đến, bạn có thể cho những người có nhu cầu vay trong một khoảng thời gian nhất định với mức lãi suất thỏa thuận. Kết thúc thời gian cho vay, người đi vay sẽ trả cả gốc và lãi cho bạn.

Một số thuật ngữ quan trọng khi tham gia Lending coin trong thị trường crypto bạn cần biết như: 

 • Lender (người cho vay): Là người gửi tiền của mình vào các nền tảng lending để cho đối tượng khác vay, kiếm thêm thu nhập.
 • Borrower (người đi vay): Là nhà đầu tư hoặc sàn giao dịch, nền tảng lending có nhu cầu vay tiền điện tử.
 • Sàn giao dịch có cơ chế lending: Là sàn giao dịch tiền điện tử tập trung như Binance, Bitfinex, Gate.io, Poloniex… Nhiều trader tham gia Margin thường có nhu cầu vay tiền điện tử trên sàn để làm đòn bẩy cho các giao dịch của mình. Lúc này, các sàn giao dịch sẽ dùng tiền điện tử từ quỹ dự trữ của sàn và thông qua lending thu hút lượng tiền mã hóa nhàn rỗi của các nhà đầu tư khác để cho trader vay.
 • Nền tảng lending: Là nền tảng của bên thứ ba kết nối người vay và người cho vay, xử lý giao dịch vay tiền điện tử và lấy lãi suất chênh lệch. Hiện có 2 nền tảng leding phổ biến là CeFi Lending (hoạt ododngj vay-cho vay diễn ra thông qua một bên trung gian, thường là chủ của nền tảng) và DeFi Lending (hoạt động vay-cho vay diễn ra tự động thông qua smart contract). 

Các hình thức lending trong crypto

Trong thị trường crypto, có 3 hình thức cho vay là Over-Collateralized Lending (cho vay quá chuẩn), Under-Collateralized Lending (cho vay dưới chuẩn) và  P2P Lending (cho vay ngang hàng)

1. Hình thức Over-Collateralized Lending (cho vay quá chuẩn)

Trong hình thức Over-Collateralized Lending, người đi vay dùng tài sản thế chấp nhiều hơn tài sản vay. Nhờ đó, người cho vay có thể tận dụng vốn của mình một cách tối đa và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hình thức cho vay này cũng có nhiều rủi ro.

Hình thức cho vay Over-Collateralized Lending thường được triển khai trên các sàn giao dịch hay nền tảng CeFi Lending. Mỗi nền tảng sẽ hỗ trợ tài sản thế chấp, thông số thế chấp, thanh lý khác nhau.

Under-Collateralized Lending sử dụng cơ chế lending pool. Trong đó:

 • Người cho vay: Chuyển các đồng tiền điện tử được hỗ trợ vào pool thanh khoản (lending pool) và nhận lãi suất.
 • Người đi vay: Chuyển đồng điện tử khác vào pool thanh khoản (lending pool) để làm tài sản thế chấp. Tiếp theo, người đi vay vay đồng tiền điện tử mà họ muốn từ pool thanh khoản và trả lãi suất. Lãi suất được tính tự động theo công thức có sẵn và phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong lending pool.

Với hình thức cho vay Over-Collateralized Lending, bên thứ ba sẽ nắm giữ tiền điện tử tham gia lending và người đi vay sẽ được nhận một lượng tiền mã hóa tương ứng. Một số dự án áp dụng hình thức cho vay này là MarketDAO, Venus…

Ví dụ: Bạn gửi coin ở sàn FTX và mượn tiền để chơi Futures. Sau đó, nếu tài sản gốc tăng giá, bạn sẽ nhận được lợi nhuận. Bên cạnh đó, nếu thắng Futures, bạn còn nhận được thêm tiền. Tuy nhiên, nếu lệnh Futures đi ngược xu hướng, bạn sẽ bị lỗ và tài sản bị thanh lý.

2. Under-Collateralized Lending (cho vay dưới chuẩn) 

Trong hình thức Under-Collateralized Lending, tài sản thế chấp sẽ ít hơn tài sản vay. Đây là hình thức cho vay tín chấp (credit), dùng uy tín để vay với tài sản thế chấp ít hơn. Under-Collateralized Lending cũng sử dụng cơ chế lending pool như hình thức cho vay Over-Collateralized Lending. 

Tuy nhiên, hình thức cho vay dưới chuẩn chưa được triển khai rộng rãi, chỉ được áp dụng để các dự án trong Whitelist của dự án lending được vay. Dự án áp dụng hình thức cho vay dưới chuẩn tiêu biểu là Cream.

3. Hình thức P2P Lending (cho vay ngang hàng)

P2P Lending là hình thức mà người có tiền điện tử chưa sử dụng cho người khác vay trực tiếp thông qua smart contract (hợp đồng thông minh). Hình thức cho vay này không có sự can thiệp của bên trung gian nào. Hợp đồng thông minh sẽ tự thực hiện và cho phép giao dịch.

Hình thức cho vay P2P Lending có chi phí và lãi suất thấp do loại bỏ được bên trung gian. Thông tin giao dịch và khách hàng được bảo mật. Hình thức cho vay ngang hàng thường được áp dụng cho các sản phẩm DeFi lending. Một số dự án áp dụng hình thức cho vay này là Aave, Compound, Unit Protocol, Rabbit Finance…

lending la gi

Các thông số cần quan tâm trong lending

Khi tham gia lending, bạn cần nắm được các thông số:

 • Interest rate (tỷ lệ lãi suất ): Là tỷ lệ lợi nhuận nhận được khi cho vay 1 đồng tiền điện tử. Đây chính là động lực thúc đẩy những người sở hữu tiền điện tử nhàn rỗi cho vay. Thông thường, các đồng coin ổn định như BTC, ETH có lãi suất thấp hơn những đồng coin mới. 
 • Lending time (thời hạn cho vay): Là khoảng thời gian đồng tiền điện tử của người cho vay bị khóa và cho người khác vay. Khoảng thời gian này được tính từ lúc bắt đầu cho vay đến lúc kết thúc, khi người cho vay nhận được tiền gốc và lãi. Mỗi nền tảng lending và sàn giao dịch quy định thời hạn vay khác nhau. Người cho vay được phép chọn khoảng thời gian mà mình muốn. Các thời hạn vay phổ biến là 7 ngày, 14 ngày, 28 ngày, 30 ngày, 90 ngày. Trong khoảng thời gian này, tài sản tham gia cho vay sẽ bị khóa lại và cho người khác vay. Người cho vay không thể rút vốn trước lúc đáo hạn.
 • Crypto asset (tài sản cho vay): Là số tiền điện tử có trong ví được dùng để cho vay. Mỗi nền tảng sẽ cho phép cho vay nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Nền tảng nào càng cho phép cho vay nhiều loại tiền điện tử thì người dùng càng có nhiều lựa chọn. Nếu sở hữu đồng tiền điện tử được phép trong Wallet thì bạn đã có đủ cơ sở để cho vay.
 • Total Value Locked – TVL (tổng giá trị đã khóa): Là tổng số tài sản bị khóa trong nền tảng lending. Tổng số giá trị đã khóa cao cho thấy nền tảng lending thu hút được đông đảo người dùng tham gia. Đồng thời, tổng giá trị đã khóa còn tác động tích cực đến giá của tiền điện tử. Nó làm cho cung lưu thông của tiền điện tử giảm trong khoảng thời gian cho vay và nhu cầu mua tiền mã hóa để tham gia lending tăng. Nhờ đó, giá tiền điện tử có thể tăng lên. Tuy nhiên, nếu lượng tiền điện tử bị khóa quá nhỏ so với tổng cung thì giá trị của nó hầu như không bị ảnh hưởng.

Bản chất hoạt động của Lending

Người dùng có thể tham gia lending coin trên sàn giao dịch tập trung hoặc nền tảng lening. Mỗi nơi có cách hoạt động khác nhau.

1. Lending trên các sàn giao dịch tập trung

Lending coin (vay coin) để làm fund cho các dịch vụ Margin Trading. Đây là hình thức giao dịch ký quỹ, trong đó trader sẽ vay thêm 1 phần tiền điện tử từ sàn để làm đòn bẩy cho giao dịch của mình. Lượng tiền điện tử cho trader vay được lấy từ 1 trong 2 cách sau:

 • Cách 1: Lấy từ quỹ dự trữ của sàn. Tuy nhiên, cách này gặp phải vấn đề là nếu lượng ký quỹ lớn dẫn tới lượng cho vay lớn thì sản phải có quỹ dự trữ cực lớn mới đủ để trader vay.
 • Cách 2: Vay tiền điện tử của người dùng. Sàn phi tập trung sẽ vay tiền điện tử của người dùng với lãi suất X%. Sau đó, sàn dùng tiền điện tử vay được cho vay trong Margin Trading với Margin Fee Y%, X% < Y%. Đây là cách phổ biến được các sàn giao dịch phi tập trung sử dụng cho Margin Trading của họ. Trong cách này, sàn luôn có thêm tiền do chênh lệch giữa lãi suất vay và cho vay. Bên cạnh đó, một số sàn giao dịch còn thu phí hoa hồng trên tiền lãi mà người vay nhận được.

2. Lending trên các nền tảng Lending

Nền tảng Lending gồm 2 loại là CeFi Lending và DeFi Lending.

  • CeFi Lending (nền tảng lending tập trung): CeFi Lending thuộc nền tảng tài chính tập trung. Hoạt động cho vay và vay sẽ diễn ra thông qua bên trung gian thứ ba, thường là chủ của nền tảng lending. Bên trung gian thứ ba luôn kiểm soát 2 bên cho vay và vay, đi kèm với hình thức custodial (giam giữ) hay ủy thác. Nếu muốn tham gia cho vay hoặc vay trên nền tảng, người dùng phải tạo tài khoản và thực hiện xác minh danh tính (KYC) theo quy định. Một số nền tảng CeFi Lending nổi tiếng có thể kể đến như Nexco, BlockFi, Celsius, Salt…
 • DeFi Lending (nền tảng lending phi tập trung): DeFi Lending thuộc nền tài chính phi tập trung. Nền tảng này cho phép hoạt động cho vay và vay diễn ra tự động trên smart contract của một blockchain. Bên trung gian thứ ba hoặc cơ quan tài chính không tham gia hoạt động này và hình thức ủy thác cũng được xóa bỏ. Nếu muốn tham gia cho vay hoặc vay trên nền tảng, người dùng có thể đăng ký tài khoản mà không cần xác minh danh tính. Tuy nhiên, lãi suất trên DeFi Lending thấp hơn CeFi Lending. Một số nền tảng DeFi Lending tiêu biểu là  Aave, dYdX, Compound, InstaDApp, Maker, Dharma, Fulcrum, Bzx, Constant, Nuo…

Với cả hai loại nền tảng lending, nền tảng sẽ là đơn vị trung gian giải quyết yêu cầu vay và cho vay. Theo đó, lender (người cho vay) sẽ gửi tiền điện tử vào nền tảng lending để nhận lãi. Còn borrower (người đi vay) thế chấp tiền mã hóa của mình vào nơi được liên kết với nền tảng lending.

Nền tảng lending sẽ dựa trên số tiền thế chấp quyết định số tiền điện tử mà người đi vay nhận được. Kết thúc thời gian vay, người đi vay phải trả cả tiền gốc và lãi cho nền tảng.

Ưu, nhược điểm của lending

Cơ chế lending tồn tại cả ưu và nhược điểm, cụ thể như sau:

1. Ưu điểm

Lening là cơ chế có thể mang lại lợi ích cho cả lender và borrower:

 • Với lender: Người cho vay có thể tận dụng tối đa số tiền điện tử chưa dùng đến để kiếm thêm thu nhập thụ động từ tiền lãi nhận được. Việc của họ đơn giản chỉ là để tiền điện tử vào một kho tiền và nhận lãi thường liên mà không cần phải tự quản lý khoản vay, giao dịch mua bán trực tiếp.
 • Với borrower: Nếu là trader, có số vốn nhỏ, người đi vay có thể tham gia vào giao dịch Margin, sử dụng số tiền vay được làm đòn bẩy tối đa hóa lợi nhuận. Nếu đang có nợ xấu tại ngân hàng/tổ chức tài chính truyền thống hay không có tài khoản ngân hàng, lao động tự do thu nhập bất ổn, người đi vay vẫn có thể vay vốn tại sàn giao dịch/nền tảng lending. Bởi lending không kiểm tra lịch sự tín dụng của borrower và đòi hỏi nhiều tiêu chí như ngân hàng/tổ chức tài chính.
 • Tiếp cận nguồn vốn dễ dàng: Ai cũng có thể thế chấp tài sản hoặc trả lại tiền vay dễ dàng.
 • Thủ tục đơn giản: Người đi vay không cần làm nhiều thủ tục (mở tài khoản ngân hàng, xác minh thu nhập) như khi vay tiền theo kiểu truyền thống.
 • Tính linh hoạt cao: Thời gian vay tùy thuộc vào lựa chọn của người cho vay và người vay. Bạn có thể điều chỉnh khoản vay cho phù hợp với nhu cầu của mình và chuyển đổi giữ các tài sản điện tử một cách linh hoạt.
 • Quản lý thông minh: Cơ chế lending sử dụng hợp đồng thông minh để quản lý các khoản vay. Hợp đồng thông minh tự động hóa toàn bộ quy trình giúp hoạt động cho vay – vay trở nên đơn giản và dễ mở rộng quy mô hơn.
 • Giải ngân nhanh: Nếu vay tại ngân hàng, tổ chức truyền thống, bạn có thể mất vài ngày mới nhận được tiền. Trong khi đo, nếu vay tại các sàn giao dịch tập trung/nền tảng legging, bạn có thể nhận được tiền điện tử ngay lập tức.

2. Nhược điểm

Tuy nhiên, mô hình lending vẫn tồn tại các nhược điểm dưới đây đòi hỏi người dùng phải xem xét kỹ trước khi quyết định tham gia:

 • Dễ bị tấn công: Khi tham gia lending coin, bạn phải nạp token/coin vào ví tiền điện tử tương thích với nền tảng lending. Phần lớn các ví tiền điện tử này là ví nóng, được kết nối với Internet, dễ bị hacker tấn công và virus xâm nhập. Bên cạnh đó, nếu mã được viết không tốt hoặc bị khai thác back-door, hợp đồng thông minh có thể bị tấn công gây mất tiền hoặc tài sản thế chấp của bạn.
 • Rủi ro tiền khi điện tử giảm giá: Nếu trong quá trình vay, đồng tiền điện tử cho vay giảm giá mạnh thì bạn không kịp cắt lỗ, cho dù nhận được lãi cũng khó thể bù lại số tiền thâm hụt.
 • Có thể mất hết tài sản: Nếu chọn phải nền tảng lending lừa đảo, bạn có thể mất cả gốc lẫn lãi.
 • Biến động tỷ giá: Nếu tiền điện tử bị sụt giá trong một khoản thời gian dài thì tính thanh khoản sẽ bị mất cân đối. Do đó, cơ cấu tài chính và mô hình lending cũng bị ảnh hưởng.

lending la gi

 

TOP 3 nền tảng lending tốt nhất

Để tránh rủi ro mất hết tài sản, bạn nên lending tại các nền tảng uy tín. Dưới đây là 3 nền tảng lending tiêu biểu nhất để bạn tham khảo:

1. Nexo

Nexo là nền tảng lending được công ty FinTech niêm yết công khai tại Châu Âu mang tên Credissim hỗ trợ. Nền tảng lending này nổi bật với các đặc điểm như:

 • Cung cấp các khoản vay ngay lập tức, tài trợ thương mại điện tử và dịch vụ thanh toán hóa đơn. 
 • Cho phép người dùng truy cập các khoản vay fiat để hạn chế việc nắm giữ tiền điện tử.
 • Người vay có thể chi tiêu tiền vay bằng thẻ tín dụng NEXO. Họ cũng có thể nhận được một phần hoặc toàn bộ số tiền cần vay trong tài khoản ngân hàng của mình.

2. Binance Lending

Binance không chỉ cung cấp các dịch vụ sàn giao dịch mà còn mang đến một loạt các sản phẩm tài chính tiền điện tử khác để người dùng cho vay, đi vay và tạo thu nhập thụ động. Binance nổi bật với các đặc điểm như:

 • Đơn giản, thuận tiện: Giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng; thao tác đơn giản.
 • Cho phép vay thế chấp bằng nhiều đồng tiền điện tử khác nhau: BTC, ETH, BNB, BUSD, USDT. 
 • Khối lượng lending lớn.
 • Thời hạn vay linh hoạt: 7, 14, 30, 90, 180 ngày. Thời gian đáo hạn ngắn giúp hạn chế rủi ro lỗ.
 • Tỷ lệ lãi suất hàng năm: ETC (7%), USDT (10%), BNB (15%). Tỷ lệ này sẽ được điều chỉnh dựa trên phản ứng của thị trường trong giai đoạn đầu tiên.
 • Tiền lãi được tính theo giờ và trả lãi ngay sau khi đáo hạn.
 • Người vay có thể trả lại khoản vay trước thời hạn và lãi suất được làm tròn đến giờ gần nhất.
 • Sở hữu quỹ SAFU bảo hiểm tài sản người dùng nên đảm bảo an toàn.

Từ ngày 8/4/2020, Binance Lending đổi thành Binance Savings. Nền tảng này các gói dịch vụ như tiết kiệm linh hoạt, tiết kiệm cố định.

3. BlockFi

Nền tảng lending BlockFi được ra đời từ năm 2017 với các đặc điểm nổi bật như:

 • Cung cấp dịch vụ tín dụng cho các thị trường mà không cần truy cập vào sản phẩm tài chính bằng cách mang đến mức giá hàng đầu và dịch vụ chất lượng thể chế.
 • Sản phẩm chính là tài khoản lãi suất cho phép người dùng nhận được 8% lợi nhuận hàng năm.
 • Cho vay tiền điện tử sử dụng BTC, ETH làm tài sản thế chấp với lãi suất tối thiểu là 4,5% APR
 • Người đi vay có thể nhận tiền ngay trong ngày và trả trước khoản vay. Tiền lãi trả hàng tháng bằng đô la hoặc tiền điện tử.
 • Người đi vay được mượn hoặc cho vay tiền fiat bằng tài sản thế chấp tiền điện tử, hỗ trợ các hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Kết luận

Như vậy, cơ chế lending coin có lợi cho cả người cho vay lẫn người đi vay. Người cho vay sẽ nhận được lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi. Còn người đi vay có thêm tiền để phục vụ các mục đích sử dụng của mình. Điều quan trọng là hãy chọn sàn giao dịch tập trung/nền tảng lending uy tín và thật cẩn trọng.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu lending là gì và có thể lending coin dễ dàng, hiệu quả để phát huy tối đa ưu điểm của cơ chế này.

>>>> Có thể bạn quan tâm: 

Osmosis là gì? Tất tần tật thông tin về tiền điện tử OSMO

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *