Ví lạnh là gì? Bật mí TOP 5 ví lạnh trữ coin tốt nhất

Ví lạnh là gì? Bật mí TOP 5 ví lạnh trữ coin tốt nhất

Khi tham gia thị trường crypto, bạn cần có ví để lưu trữ tiền điện tử. Trong các loại ví hiện nay, ví lạnh được đánh giá là nơi lưu trữ tiền điện tử an toàn nhất. Vậy ví lạnh là gì, ưu nhược điểm ra sao, nên sử dụng trong trường hợp nào? Bài viết sau đây của Cafe des Epices sẽ giúp bạn giải đáp tất cả các vấn đề này và có thể sử dụng ví lạnh hiệu quả nhất.

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh (cold wallet) là một thiết bị vật lý hoặc một tờ giấy, phần mềm không được kết nối với Internet hoặc bất kỳ mạng không an toàn nào khác khi không sử dụng. Chỉ khi nào người dùng cần thực hiện giao dịch thì ví lạnh mới được kết nối Internet. Và người dùng chỉ có thể truy cập vào ví lạnh khi sở hữu thiết bị.

Ví lạnh chỉ là nơi mã hóa, lưu trữ khóa riêng tư để truy cập vào tài sản kỹ thuật số của người dùng. Còn tất cả tài sản của người dùng vẫn được lưu giữ ở blockchain. 

Ví lạnh cung cấp thêm một lớp bảo mật bổ sung so với lớp bảo mật được cung cấp bởi ví nóng. Tất cả các thông tin lưu trữ trong ví được bảo mật bằng chip Secure Element nên hacker, virus không thể tấn công được. Đây là cách đơn giản để bảo vệ tiền điện tử khỏi các mối đe dọa như hack, lừa đảo và các hình thức tấn công khác có thể làm mất tiền vĩnh viễn.

vi lanh la gi

Các loại ví lạnh phổ biến

Ví lạnh có 3 loại là ví phần cứng, ví giấy và ví phần mềm ngoại tuyến. Mỗi loại ví sở hữu đặc điểm riêng.

1. Ví phần cứng (hardware wallets)

Ví phần cứng (hay ví cứng) là loại thiết bị điện tử vật lý, kiểu dáng phổ biến nhất là thiết bị có dạng USB kích thước vừa và nhỏ hoặc ổ đĩa. Ví phần cứng có thể là các phát minh tự chế nghiệp dư hoặc những giải pháp độc quyền được các kỹ sư chuyên nghiệp thiết kế.

Ví phần cứng là loại ví lạnh phổ biến nhất. Nó thường có giá từ 50 – 180 đô la.

2. Ví giấy (paper wallets)

Ví giấy là mảnh giấy in địa chỉ công khai và khóa riêng tư. Trong đó, địa chỉ công khai là thông tin để nhận tiền điện tử; còn khóa riêng tư là phương tiện để truy cập vào số tiền lưu trữ và gửi đi. 

Địa chỉ công khai và khóa riêng tư của ví giấy thường là số, chữ cái, đi kèm với mã QR. Bạn có thể scan hoặc dùng điện thoại thông minh quét mã QR này để truy cập vào hệ thống và giao dịch tiền điện tử.

Ví giấy khó bảo quản, dễ rách, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với người dùng thiếu kiến thức kỹ thuật. Vì thế, nó không được khuyến khích sử dụng.

3. Ví phần mềm ngoại tuyến 

Ví phần mềm ngoại tuyến là các ứng dụng cài đặt trên máy tính, điện thoại thông minh. Lưu ý là một khi đã cài đặt ví phần mềm ngoại tuyến trên máy tính/điện thoại, thì các thiết bị này sẽ không được kết nối internet nữa. Đó là lý do vì sao ví phần mềm ngoại tuyến cũng rất ít được sử dụng. 

Bên cạnh 3 loại trên, ví lạnh còn có nhiều loại khác như thẻ thông minh, ví âm thanh, lưu trữ khóa riêng dưới dạng âm thanh trên đĩa CD hoặc bản ghi vinyl. Tuy nhiên, các loại ví lạnh này ít phổ biến hơn. 

cac loai vi lanh pho bien

Ưu và nhược điểm của ví lạnh

Việc sở hữu một chiếc ví lạnh để lưu trữ tiền mã hóa có các ưu và nhược điểm cụ thể như sau: 

1. Ưu điểm

Ví lạnh thường được nhiều người dùng lựa chọn nhờ các ưu điểm như:

 • Độ an toàn cao: Ví lạnh được đánh giá là nơi lưu trữ an toàn nhất hiện nay. Bởi vì tài sản kỹ thuật số của bạn sẽ được lưu trữ ở chế độ offline, bảo mật bằng chip Secure Element, tách rời với Internet, không cho hacker và virus xâm nhập. Nếu muốn truy cập vào ví lạnh, hacker phải có quyền truy cập, biết mã PIN và mật khẩu liên quan. Sau vài lần nhập mã PIN không chính xác, ví sẽ bị khóa.
 • Tính ẩn danh: Dùng ví nóng yêu cầu bạn phải xác minh danh tính. Còn với ví lạnh, bạn không cần xác minh danh tính. Bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ các thủ tục là có thể sử dụng ngay. 
 • Tính di động cao: Ví lạnh được thiết kế nhỏ gọn giúp người dùng dễ bảo quản, cất giữ, mang theo bên minh để sử dụng mọi lúc, mọi nơi nên khá thuận tiện. Nếu bị mất ví lạnh, người dùng vẫn có thể khởi tạo trên thiết bị khác bằng cách nhập đúng dãy mã khôi phục tiền.
 • Toàn quyền sở hữu tài sản: Với việc lưu trữ tài sản ở ví lạnh, bạn sẽ là người thực sự sở hữu tài sản đó, không phải ủy thác cho bên khác.
 • Dễ sử dụng để cất giữ tiền chưa dùng đến: Với những khoản tiền không thường xuyên sử dụng (không được dùng để tiêu, đặt cọc, cho vay hoặc giao dịch), bạn nên cất vào kho lạnh để đảm bảo an toàn. Ví lạnh sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện điều này, ngay cả khi bạn bị hạn chế về kiến thức kỹ thuật.
 • Độc lập: Ví lạnh không bị phụ thuộc vào ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba nào.
 • Tính tương thích cao: Ví lạnh tương thích với phần lớn hệ điều hành đã có.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, ví lạnh vẫn có những nhược điểm sau:

 • Kém tiện lợi: Nếu sử dụng ví nóng, bạn chỉ cần có máy tính, điện thoại kết nối Internet là có thể thực hiện giao dịch ở mọi lúc, mọi nơi. Còn với ví lạnh, bạn cần kết nối mạng Internet qua phần mềm mà hãng ví cung cấp trước khi sử dụng. Vì thế, việc thực hiện giao dịch mua bán tiền điện tử bằng ví lạnh không nhanh bằng bằng ví nóng hay ví sàn. Hơn nữa, so với ví nóng, ví lạnh cồng kềnh hơn. Ví lạnh không thích hợp với những loại tài sản thường xuyên được giao dịch. 
 • Khả năng lưu trữ bị giới hạn: So với ví nóng, ví lạnh lưu trữ được ít loại coin/token và hỗ trợ ít blockchain hơn. Ví lạnh chỉ hỗ trợ các đồng tiền điện tử nổi bật.
 • Có thể bị mất, hỏng: Vì là thiết bị vật lý, kích thước nhỏ nên ví lạnh có thể bị mất, đánh cắp, rách, phá hỏng. Nếu bị mất, hỏng, bạn sẽ phải tốn thêm chi phí mua lại ví.
 • Phải tự quản lý và chịu trách nhiệm: Khi sử dụng ví lạnh, bạn phải tự quản lý. Nếu giao dịch sai sót, bạn phải tự chịu trách nhiệm.
 • Một số loại khó sử dụng: Một số ví lạnh có nhiều tính năng nâng cao, thao tác sử dụng khá phức tạp đòi hỏi người dùng phải nghiên cứu kỹ.
 • Giá cao: Khi sử dụng ví nóng, bạn không cần trả phí. Nhưng với ví cứng (một loại tiêu biểu của ví lạnh), bạn phải mua với giá từ 50 – 180 đô la. Còn với ví phần mềm ngoại tuyến, bạn phải trả thêm phí mua laptop, điện thoại mới mà chỉ để lưu trữ tiền điện tử.

So sánh ví lạnh và ví nóng

Ví lạnh và ví nóng đều được sử dụng để lưu trữ, nhận và gửi tiền điện tử. Tuy nhiên, hai loại ví này có sự khác nhau như sau:

Tiêu chí Ví nóng Ví lạnh
Đối tượng sử dụng phù hợp Nhà đầu tư ngắn hạn, thường xuyên giao dịch, mua bán tiền điện tử, cần sự nhanh chóng, thuận tiện Người dùng đầu tư dài hạn, ít giao dịch, muốn nắm giữ tiền điện tử lâu dài, an toàn trong 2 – 3 năm
Chế độ Online, có thể dễ dàng truy cập mọi lúc, mọi nơi Offline, nếu không có ví thì không giao dịch được
Tốc độ giao dịch Nhanh hơn vì chỉ cần truy cập Internet là có thể giao dịch ngay lập tức Chậm hơn, vì cần thực hiện nhiều tác vụ, đặc biệt là phải kết nối với Internet qua phần mềm mà hãng ví cung cấp
Độ an toàn Thấp hơn vì thường xuyên kết nối Internet, dễ bị hacker tấn công và virus xâm nhập Cao hơn vì không kết nối Internet, không thể truy cập từ xa
Tính ẩn danh Người dùng phải xác minh danh tính bằng chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trước khi sử dụng. Không cần xác minh danh tính, chỉ cần mua và sử dụng
Số loại tiền điện tử hỗ trợ Nhiều hơn do ví nóng được phát triển bởi sàn giao dịch lớn nhằm thu hút người dùng Ít hơn
Số lượng tiền điện tử có thể dự trữ Không giới hạn nhưng chỉ nên lưu trữ lượng tiền vừa phải để giao dịch Bị giới hạn, số lượng cụ thể tùy thuộc vào từng loại ví
Chi phí sử dụng Không mất phí Sở hữu ví cứng mất 50 – 180 đô la; ví phần mềm ngoại tuyến mất thêm phí mua laptop, điện thoại mới mà chỉ để lưu trữ tiền điện tử

Cách sử dụng ví lạnh

Có khá nhiều loại ví lạnh khác nhau, song chúng thường ít sử dụng hơn hẳn so với ví cứng. Do đó, khi nhắc đến ví lạnh, hầu hết người chơi crypto thường nghĩ ngay đến việc sở hữu một chiếc ví phần cứng. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng một chiếc ví cứng: 

 • Trước tiên, bạn cần cài đặt ví phần cứng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường là bạn sẽ phải tải một phần mềm chuyên dụng. 
 • Tiếp theo, bạn thực hiện lưu trữ tiền mã hóa trong ví cứng bằng cách gửi tiền mã hóa từ ví nóng đến địa chỉ công khai (public key) của ví cứng. 

Khi muốn thực hiện gửi tiền mã hóa từ ví cứng đến địa chỉ ví khác bạn cần kết nối ví cứng với thiết bị có internet. Sau đó sử dụng phần mềm chuyên dụng của ví và tiến hành giao dịch thông qua khóa cá nhân. 

cach su dung vi lanh

TOP 5 ví lạnh trữ coin tốt nhất

Ví lạnh lưu trữ coin tốt là loại ví có độ bảo mật cao, dễ sử dụng, tương thích với nhiều thiết bị và được sản xuất từ nhà sản xuất tin cậy. Dưới đây là 5 ví lạnh hội tụ đầy đủ các yếu tố này.

1. Ví lạnh Ledger Nano S

Ví lạnh Ledger Nano S là phiên bản ví cứng đầu tiên được Ledger Pháp sản xuất ra. Đây là loại ví cứng phổ biến nhất hiện nay, được đánh giá là một trong loại ví cứng tốt nhất và được coi là thiết bị cần có của holder dài hạn và trader. Loại ví này nổi bật với các đặc điểm sau:

 • Thiết kế dạng thanh USB nhỏ nhắn, nhẹ hơn NanoX với phần vỏ được làm bằng kim loại, có độ bền cao.
 • Tích hợp hoàn toàn với Binance DEX. 
 • Hỗ trợ lưu trữ hơn 5.500 coin: BTC, ETH, LTC, ADA…
 • Số lượng coin lưu trữ tối đa: 3 – 6 coin tùy loại.
 • Lưu trữ tiền điện tử an toàn 100%: Bảo mật với mã PIN. Khóa cá nhân (private key) được lưu trữ trên chip bảo mật của thiết bị nên hacker hay sàn giao dịch không thể nào can thiệp được vào tiền của người dùng. Bên cạnh đó, ví còn có chế độ tự động reset khi nhập sai mật khẩu 3 lần.
 • Giá bán: 1.990.000 đồng

2. Ví lạnh Ledger Nano X

Ví lạnh Ledger Nano X là phiên bản ví cứng thế hệ thứ hai do Ledger sản xuất ra và ra mắt vào tháng 5/2019. Nếu Nano S là phiên bản phổ biến nhất thì Nano X là phiên bản hoàn thiện nhất đến từ nhà Ledger. Sản phẩm nổi bật với các đặc điểm như:

 • Thiết kế giống như một thanh USB với màn hình điện tử sắc nét và được trang bị hai nút vật lý bên cạnh để việc thao tác trở nên dễ dàng hơn.
 • Kết nối: Hỗ trợ kết nối Bluetooth, giúp thiết bị dễ dàng kết nối không dây với điện thoại thông minh hệ điều hành Android và iOS. Nếu muốn kết nối với máy tính, người dùng có thể sử dụng dây cáp USB-C đi kèm. Ví được tích hợp thêm phần mềm Ledger Live giúp người dùng quản lý tài sản thông qua giao diện dễ dàng.
 • Hỗ trợ lưu trữ hơn 1.800 loại tiền điện tử: BTC, ETH, ADA…
 • Số lượng tiền điện tử lưu trữ tối đa: 100 loại coin/token.
 • Bảo mật với mã PIN.
 • Giá bán: 3.990.000 đồng (119 USD).

3. Ví lạnh Trezor ONE

Ví lạnh Trezor ONE được công ty SatoshiLabs phát hành năm 2013. Đây là loại ví lạnh đầu tiên, có lịch sử lâu đời nhất thế giới. Loại ví này nổi bật với các đặc điểm như:

 • Kết nối: Với điện thoại Android qua đầu chuyển OTG, với máy tính qua cổng USB đi kèm.
 • Hỗ trợ lưu trữ hơn 1.000 loại coin và token: BTC, BCH, ETH, NEM, AXS, BNB, ERC20 token…
 • Có thể chứa nhiều loại coin cùng lúc.
 • Hỗ trợ kết nối ví Ronin để quản lý token AXS, SLP của game Axie Infinity
 • Dễ sử dụng: Cài đặt nhanh chóng, chỉ mất 15 – 20 phút. Ví thiết kế màn hình lớn, có thể chứa đến 6 dòng văn bản. Ví có thể cung cấp tất cả những thông tin cần thiết để người dùng xác minh giao dịch chỉ bằng 2 nút bấm vật lý.
 • Đa phương thức bảo mật: Xác thực hai yếu tố (2FA), xác nhận qua tin nhắn đến bảo mật SSH… Nếu mất ví, bạn không lo mất tài sản đang lưu trữ mà có thể sử dụng chuỗi ký tự cài đặt ban đầu để khôi phục lại ví.
 • Giá bán: Gần 2.600.000 đồng.

4. Ví lạnh Trezor Model T

Ví lạnh Trezor Model T được SatoshiLabs phát hành vào 8/2014. Đây là phiên bản cao cấp của Trezor, thế hệ thứ 2 của ví cứng với các đặc điểm nổi bật sau:

 • Trông giống như một chiếc USB có hình cảm ứng màu LCD, kích thước lớn giúp thao tác trực quan.
 • Hỗ trợ gần 2.000 loại tiền điện tử: BTC, BCH, XMR, ZEC, LTC, DASH, DOGE, ETC…
 • Không giới hạn dung lượng tiền điện tử lưu trữ.
 • Tính bảo mật cao: Trezor cung cấp một trình quản lý mật khẩu mạnh mẽ, trong đó mật khẩu sẽ được mã hóa và đồng bộ với cloud riêng của bạn. Ví có cổng thẻ MicroSD cho phép mã hóa PIN và bảo vệ thiết bị khỏi các cuộc tấn công mạng. Tính năng độc quyền Shamir Backup cho phép người dùng thiết lập tối đa 16 lượt chia sẻ để khôi phục tiền điện tử nếu có sự cố xảy ra trên ví.  Nếu mất ví, người dùng có thể sử dụng chuỗi ký tự được cho để khôi phục.
 • Cho phép người dùng truy cập vào các sàn giao dịch của bên thứ ba ngay từ giao diện internet Trezor: CoinSwitch, Changelly.
 • Giá bán: 6.990.000 đồng (159 EUR).

5. Ví lạnh Keepkey

Ví lạnh Keepkey được ra mắt từ năm 2015 và đang là loại ví phần cứng được rất nhiều người dùng lựa chọn. Ví này nổi bật với các đặc điểm như:

 • Kích thước lớn hơn các loại ví tiền điện tử khác nhưng sang trọng.
 • Hỗ trợ 54 loại coin: BTC, ETH, LTC, DASH, DOGE, BTG…
 • Cài đặt và giao dịch tài sản kỹ thuật số dễ dàng.
 • Tính bảo mật ấn tượng: Bảo vệ bằng nhiều cách, trong đó có mã pin được cá nhân hóa do người dùng lựa chọn, giúp tài sản an toàn trước mọi hành vi trộm cắp ví.
 • Hoạt động song song với nền tảng trao đổi tiền tệ ShapeShift giúp việc giao dịch nhiều loại tiền điện tử đơn giản và an toàn. KeepKey đòi hỏi phải đăng ký để có được tất cả các tính năng ẩn.
 • Phần mềm của KeepKey hoàn toàn là mã nguồn mở: Người dùng có thể kiểm tra KeepKey trên GitHub để xác minh chéo.
 • Giá bán: 49 đô la.

top 5 vi lanh luu tru coin tot nhat

Lưu ý khi sử dụng ví lạnh

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng ví lạnh:

 • Chọn nhà sản xuất ví lạnh danh tiếng, uy tín: Bạn nên chọn ví lạnh của các công ty đã hoạt động lâu năm trên thị trường và sản phẩm đã được kiểm chứng về chất lượng. Nơi mua tốt nhất là cửa hàng chính thức của các công ty sản xuất để đảm bảo có được sản phẩm chính hãng. Bạn chỉ nên sử dụng ví mới toàn bộ, còn nguyên seal, không sử dụng recovery cũ trên ví.
 • Chọn ví lạnh theo nhu cầu sử dụng: Mỗi loại ví lạnh có đặc điểm riêng, hướng đến đối tượng sử dụng khác nhau. Vì thế, khi chọn ví lạnh, bạn cần xem xét đến các yếu tố như loại coin/token hỗ trợ, giao diện, thao tác sử dụng… để mua được loại ví phù hợp nhất.
 • Giữ mã khôi phục ví lạnh cần thận: Phần lớn các ví phần cứng đều cung cấp cho người dùng một dãy 24 ký tự bảo mật recovery phrase giúp khôi phục ví. Bạn nên ghi lại dãy ký tự này vào một cuốn sở bí mật để khi khôi phục ví thì dùng đến. Tránh chia sẻ với người khác hay nhập vào thiết bị có kết nối Internet.
 • Thường xuyên update ví cứng: Các nhà sản xuất thường tạo ra phiên bản ví cứng mới để sửa đổi, tăng tính năng, sự bảo mật cho phiên bản cũ. Vì thế, bạn cần chú ý và cập nhật lại mỗi khi có phiên bản mới của ví.
 • Nên sử dụng 2 ví cứng cùng loại: Điều này giúp bạn có ví sử dụng ngay trong trường hợp ví cũ bị hỏng, mất. Nhờ đó, tài sản kỹ thuật số của bạn liên tục được bảo vệ an toàn.
 • Kiểm tra thông tin trước khi xác nhận giao dịch: Khi chuyển tiền, bạn phải kiểm tra thật kỹ địa chỉ ví của người gửi/người nhận, blockchain trước khi giao dịch. Đồng thời, khi thực hiện giao dịch, bạn phải xem xét, so sánh thông tin trên màn hình thiết bị và ví cứng. Bởi trong quá trình bạn giao dịch, hacker vẫn có thể xâm nhập thiết bị và chỉnh sửa thông tin giao dịch.

FAQ

1. Ví lạnh có bị hack không?

Ví lạnh vẫn có thể bị hack nếu xuất hiện lỗ hổng bảo mật. Ví dụ như năm 2017, Saleem Rashid – một chuyên gia bảo mật tuổi teen đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật của ví cứng Ledger Nano S có thể giúp hacker ăm cắp tiền điện tử của người dùng ví. Đó là lý do vì sao các nhà sản xuất thường xuyên cập nhật các phiên bản ví lạnh mới hơn, nhằm gia tăng tính bảo mật tối ưu nhất. 

2. Khi nào nên sử dụng ví lạnh?

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ví lạnh trong 2 trường hợp sau:

 • Bạn muốn giữ tiền điện tử trong thời gian dài và không giao dịch thường xuyên.
 • Bạn đang giữ một lượng tiền điện tử lớn, muốn dùng ví lạnh để đảm bảo an toàn cho tài sản. Bởi ví lạnh ngoại tuyến sẽ giúp hạn chế rủi ro từ hacker, virus.

Kết luận

Như vậy, ví lạnh có cách sử dụng phức tạp hơn ví nóng nhưng lại an toàn hơn. Đây là nơi lưu trữ có thể bảo vệ tài sản kỹ thuật số của bạn tốt nhất. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn ví lạnh là gì và chọn được loại ví lưu trữ tiền điện tử phù hợp nhất.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *